Những người thợ vượt khó, trưởng thành

Đêm hội văn hóa tổ chức tối 18-10 tại KCN Tân Tạo (quận Bình Tân) tuyên dương 26 thanh niên công nhân tiêu biểu của các KCN-KCX trên địa bàn TPHCM. Họ là những người biết vượt lên khó khăn trong cuộc sống, nỗ lực phấn đấu trưởng thành trong nghề nghiệp và đã có những đóng góp tích cực cho tập thể, doanh nghiệp…

  • Anh công nhân mê học!

Nguyễn Tuấn Quang, công nhân Công ty Mtex (KCX Tân Thuận) thường được mọi người gọi là: anh công nhân mê học. Nhà nghèo, mẹ làm ruộng, ba bị bệnh, em trai còn đi học nên vừa tốt nghiệp trung học là Quang lên Sài Gòn làm công nhân. Được Công ty Mtex nhận vào làm thợ cơ khí, lương mỗi tháng 1,3 triệu đồng, Quang vừa phải lo cuộc sống cho mình vừa phải dành tiền gửi về giúp đỡ gia đình. Vậy mà anh vẫn nung nấu quyết tâm “Dù khó khăn thế nào cũng phải vào cho được đại học”.

Làm thợ một thời gian, tích cóp được ít tiền, Quang đăng ký học Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm. Từ KCX Tân Thuận (quận 7), hàng ngày Quang phải đạp xe xuống quận Tân Phú đi học (đi - về mất gần 30km). Nhiều hôm đi làm phải mang theo cặp sách để tan ca là đến trường luôn, không kịp ăn uống; hôm thì tan giờ học là chạy thẳng về công ty cho kịp vào ca, ăn tạm ổ bánh mì lót dạ… 

Vừa tốt nghiệp Trường CĐ CNTP, Quang liền theo học lớp Quản trị kinh doanh ngành Luật kinh tế Trường Đại học Bình Dương (hệ đào tạo từ xa). Không chỉ ham học, Quang còn tham gia rất tích cực các hoạt động của Đoàn - Hội. Quang vừa “trúng cử” là Chủ nhiệm CLB Dư luận xã hội KCX Tân Thuận.

  • Vượt khó, sáng tạo...

Một trong những tấm gương vượt khó, sáng tạo mà anh em công nhân Công ty Cholimex bầu chọn là chị Huỳnh Thị Đào, công nhân Xí nghiệp May 1. Quê ở Sóc Trăng, nhà đông con, bố là thương binh nặng, mẹ làm ruộng, Đào phải lên TP làm công nhân kiếm tiền phụ giúp gia đình. 9 năm gắn bó với nghề may, chăm chỉ, cần mẫn như một con ong, Đào trở thành một trong những thợ may giỏi của công ty, thu nhập vào loại “top ten”. Hàng tháng, Đào tiêu pha tằn tiện để có tiền nuôi 1 em đang học năm cuối trung cấp kế toán và “truyền nghề” cho người em út. Giờ thì 2 chị em đều làm công nhân tại công ty.

Trong công việc, Đào là người luôn có những sáng kiến để tiết kiệm thời gian và tăng năng suất lao động: dùng chân vịt 5mm mài nhỏ lại để thay chân vịt 3mm, tạo độ bền cho sản phẩm; dán băng keo trực tiếp xuống máy để kiểm tra thông số đầu lưng nhằm tiết kiệm thời gian; 1 tay may – 1 tay cầm kéo nhỏ cắt chỉ luôn chứ không cần phải thao tác 2 lần… Đào chia sẻ: “Phải tập thói quen, rèn luyện trong nghề để tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động”. Giờ, Đào đã là thợ may bậc 5 - bậc thợ cao nhất của xí nghiệp.

Trong số 26 thanh niên công nhân được nhận giấy khen của Thành đoàn TNCS TPHCM, dược sĩ Nguyễn Thị Khánh Nam, nhân viên Phòng Nghiên cứu phát triển - Công ty CP Dược phẩm Savi (KCX Tân Thuận) là người trẻ nhất có bằng thạc sĩ tại Pháp. 25 tuổi, giỏi giang và sáng tạo trong công việc, Khánh Nam đã có nhiều đóng góp trong việc thực hiện quy trình đăng ký sản xuất 20 mặt hàng dược phẩm của công ty trong thời gian gần đây. Nói về mình, Khánh Nam khiêm tốn: “Gần 50 công nhân trong xưởng sản xuất đều là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm nên tôi phải học hỏi nhiều ở họ về kinh nghiệm và thao tác máy. Được làm việc với những giáo sư đầu ngành về dược, cộng với môi trường thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau của cán bộ công nhân viên trong công ty, tôi trưởng thành lên rất nhiều…”

H.HOA-TH.HỢP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn