Những tiện ích mới của Android 6 Marshmallow

Theo Techradar, hiện tại Samsung đã tung ra phiên bản Android 6 Marshmallow cho các người dùng sử dụng Samsung Galaxy S6 và Samsung Galaxy S6 Edge. Bản cập nhật này sẽ được đưa đến người dùng tùy thị trường và phụ thuộc vào nhà mạng nơi đó. Điều này còn có nghĩa, người dùng Androi còn phải đợi …

Android Marshmallow đã có những cải tiến về tuổi thọ pin, cho phép chạy ứng dụng lớn hơn (hỗ trợ bộ nhớ lớn hơn), hỗ trợ chuẩn hóa cho các cảm biến vân tay, điều khiển âm lượng chi tiết hơn, hỗ trợ USB-C và tính năng Google Now mới, với những thay đổi này đã làm cho Android 6 Marshmallow trở thành bản cập nhật rất thú vị.

Vì hệ điều hành Android được sử dụng phổ biến trên rất nhiều sản phẩm của nhiều nhà sản xuất khác nhau và họ cũng tùy chỉnh từ phiên bản gốc để có được phiên bản phù hợp với thiết bị mà họ sản xuất, do vậy có thể nói quá trình nâng cấp hệ điều hành Android rất phức tạp. Dĩ nhiên, cũng có những trường hợp khá đặc biệt, ví dụ như những sản phẩm Nexus của Google chẳng hạn, đó là những sản phẩm được ưu tiên nâng cấp hàng đầu, về cơ bản những thiết bị này hoàn toàn sử dụng phiên bản gốc (chưa tùy chỉnh) của Android. Xin giới thiệu đến bạn đọc một số tính năng khá nổi bật trên phiên bản Android 6 như sau:

Android Pay

Về mặt kỹ thuật, người dùng có thể sử dụng Android Pay mà không cần lên đến phiên bản hệ điều hành Marshmallow, nhưng với Marshmallow chắc chắn sẽ hữu ích hơn rất nhiều. Bản cập nhật Marshmallow còn mang đến cho Android Pay chức năng cảm biến vân tay, do đó bạn thậm chí không cần phải mở ứng dụng - bạn chỉ cần mở khóa điện thoại bằng cảm biến vân tay và đặt chiếc điện thoại lên thiết bị thanh toán đầu cuối, thế là xong. Rất tiếc, Android Pay chỉ mới sẵn sàng cho thị trường Mỹ và Google vẫn chưa có thông tin gì cho thấy Android Pay sẽ xuất hiện ở nơi khác.

Hỗ trợ cảm biến vân tay trên Android Marshmallow

Có rất nhiều nhà sản xuất đã đưa cảm biến vân tay vào chiếc điện thoại của họ, tuy nhiên với Android Marshmallow, Google chính thức hỗ trợ cho nền tảng này và xem như nó là một trong những tính năng quan trọng trong Marshmallow. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển ứng dụng có thể xây dựng các ứng dụng hỗ trợ cảm biến vân tay hoặc dùng để thanh toán khi người dùng giao dịch trên Google Play Store, thay cho việc sử dụng mật khẩu.

Điều khiển bằng giọng nói trên Android Marshmallow

Android 6.0 sẽ mở đường cho những tính năng điều khiển bằng giọng nói được cải thiện nhờ các API tương tác giọng nói mới, cho phép các nhà phát triển ứng dụng xây dựng những ứng dụng điều khiển bằng giọng nói trực tiếp. Có nghĩa là người dùng giờ đây có thể tương tác qua lại giữa họ và ứng dụng. Một ví dụ khá thú vị đó là ứng dụng TuneIn. Nếu người sử dụng nói "OK Google, mở nhạc trên TuneIn", khi đó ứng dụng TuneIn sẽ không chỉ tải lên mà sẽ hỏi lại "Bạn muốn nghe những thể loại nhạc nào?”. Dĩ nhiên, người dùng có thể nói thể loại nhạc mà họ muốn nghe và như vậy sự tương tác bằng giọng nói với thiết bị sẽ linh hoạt hơn thay vì chỉ thực thi nhữn mệnh lệnh cài đặt sẵn, dĩ nhiên các ứng dụng phải đủ linh hoạt để hiểu thay vì gói gọn trong vài tính năng của mình.

Tuổi thọ pin trên Android Marshmallow

Không chỉ với Android, với bất kỳ hệ điều hành của thiết bị di động nào cũng ngốn pin. Càng mạnh mẽ thì càng tốn nhiều năng lượng và việc đưa ra các giải pháp từ phần mềm cũng là một trong những cách mà Google áp dụng trên Marshmallow.

Lần đầu tiên, Google đã phát triển tính năng Doze. Tính năng này được giải thích như sau “Điện thoại của bạn sẽ sử dụng cảm biến chuyển động để phát hiện trạng thái không được dịch chuyển trong một khoảng thời gian dài, nó sẽ chuyển sang chế độ ngủ sâu hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn”. Ở trạng thái, điện thoại vẫn có thể nhận được những thông báo quan trọng.

Google đã thử nghiệm trên 2 chiếc Nexus 9, một chiếc chạy theo Lollipop và chiếc còn lại chạy Android Marshmallow, tải các ứng dụng và thiết lập tương tự trên cả hai, sau đó kiểm tra mức năng lượng điện trên hai chiếc Nexus 9. Kết quả cho thấy Nexus 9 chạy Android Marshmallow cho thời gian hoạt động gấp đôi chiếc Nexus 9 chạy Lollipop. Điều này thực sự ấn tượng với Android Marshmallow…

Trên đây chỉ là một số tính năng nổi bật từ phiên bản Android Marshmallow, dĩ nhiên tùy theo từng thiết bị của người dùng (phụ thuộc vào nhà sản xuất) và thị trường nơi bạn đang sử dụng (tùy thuộc vào nhà mạng), một số tính năng sẽ hay hơn hay cắt giảm đi cho phù hợp. Dù sao, điều đáng mong chờ lúc này đó là thông báo của nhà mạng về việc thiết bị của chúng ta đã có bản cập nhật mới hơn là nói về những thứ chúng ta chưa có.

 Ngoài ra, trên Marshmallow, các ứng dụng khi cài đặt sẽ phải cho phép người dùng tùy chọn những quyền mà ứng dụng đó có thể can thiệp, thay vì như trước kia “chấp nhận tất cả và cài, còn không thì miễn”. Dĩ nhiên, nếu như trong quá trình sử dụng ứng dụng đó và sử dụng tính năng mà nói đòi hỏi đến quyền đã bị từ chối trước đó, người dùng buộc phải cho phép để tính năng đó hoạt động và khi không cần, người dùng có thể thu hồi quyền mà họ đã cấp phép cho tính năng đó trên ứng dụng nếu thấy cần thiết.

Mạnh Tuấn (theo Techradar)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Thị trường - chính sách