Những ước mơ xanh

Những ước mơ xanh

“Alô… Alô… bà con chú ý: Đúng 6 giờ sáng chủ nhật có mặt trước cổng sân Hoa Lư. Ai có xe máy dùng xe, còn ai không có thì... mượn hoặc đi nhờ. Tất cả cùng đến Mái ấm Hồng Ân (Tây Ninh) tổ chức sinh hoạt hè cho các em nhỏ!”. Những lời “hiệu triệu” dân dã trên diễn đàn www.nhunguocmoxanh.org khiến chúng tôi tò mò: Họ là ai vậy?

  • Một ngày như mọi ngày

Những ước mơ xanh ảnh 1
Nhóm “Những ước mơ xanh” và các trẻ em ở Mái ấm khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa (quận Tân Bình).

10g sáng chủ nhật. Trời Sài Gòn nóng hầm hập. Ngay trước cổng Thảo Cầm Viên TP là một nhóm trẻ con đen nhẻm, nhếch nhác đang háo hức chờ đợi. Đó là những đứa trẻ lam lũ, nghèo khó ở Xóm Ghe (quận 8). Hôm nay, chúng không phải đi lượm ve chai, bán vé số… mà được vào Thảo Cầm Viên - một địa điểm vui chơi mà đối với những đứa trẻ phải suốt ngày lăn lộn kiếm sống có mơ cũng không dám nghĩ đến mình sẽ được vào chơi.

Vài phút sau, các thành viên của nhóm Những ước mơ xanh (NƯMX) đã đưa chúng vào bên trong. Những đứa trẻ ngổ ngáo thường ngày nay bỗng trở nên nghiêm túc. Không một tiếng chửi thề, quậy phá. Long, một “đại ca” của đám trẻ trầm trồ: “Chưa bao giờ con được vô đây chơi, mấy con thú này ngộ ghê, chưa thấy bao giờ!”. Sau một vòng tham quan, các em được các thành viên của NƯMX tổ chức các trò chơi vận động với những phần quà nhỏ dễ thương. Trước khi lên xe về, các em còn không quên dặn: “Tuần sau đi chơi nữa nhé mấy cô, mấy chú. Vui quá hà!”

Tết thiếu nhi vừa qua, chương trình “Bay lên những ước mơ” do NƯMX làm đạo diễn, biên kịch kiêm… diễn viên phụ, đã đến với gần 100 trẻ em đường phố. Những diễn viên chính - trẻ đường phố đã được sống trong không khí “vui hơn Tết” - như lời tâm sự của chính các em. Còn với các thành viên NƯMX thì sao? Hà - biệt danh “Mèo ngốc” bộc bạch: “Vui ơi là vui, thế là chương trình đã thành công bằng sự nỗ lực của cả nhóm.

Nỗi mệt nhọc dường như tan biến khi bắt gặp niềm vui trên từng gương mặt các em. Còn niềm vui của chúng tôi có được cũng từ những nụ cười rạng rỡ ấy”. Lê Trung Hải, Trưởng nhóm lại kể với chúng tôi một mẩu chuyện xúc động khác. Đó là khi các em nhỏ ghi những điều ước của mình vào giấy, cột vào bong bóng rồi thả lên trời với lời cầu nguyện rằng những điều ghi trong tấm giấy ấy sẽ trở thành hiện thực.

Len lén nhìn vào những tờ giấy với hàng chữ nguệch ngoạc, xiêu vẹo, Hải thấy em nào cũng mong muốn mình thành cô giáo, kỹ sư, bác sĩ… và cả danh thủ bóng đá nữa! Hải kể: “Lúc ấy đứa nào trong NƯMX cũng đều thấy nghèn nghẹn nơi cổ họng. Mình mới lo được cho đám nhỏ niềm vui qua vài món quà tí tẹo, còn tương lai chúng sẽ ra sao?”

Còn vô vàn những ngày khác nữa. Đó là những lớp học tình thương của các thầy cô tình nguyện đến với trẻ đường phố ngay tại nơi các em ở và kiếm sống, là góc phố với trẻ em bán báo, bán hàng rong; là một góc ven bờ kênh Nhiêu Lộc đen ngòm, hôi hám của trẻ đánh giày; là một khoảng trống chật chội trên chiếc ghe bám đầy bụi bặm lẫn với rau cải của những gia đình nghèo quanh năm lênh đênh sông nước ở quận 8, quận 4. Đó còn là nhiều đêm đem những phần quà nhỏ như tấm áo mưa, manh áo sạch hay một ổ bánh mì lót dạ đến với những người nghèo, người vô gia cư đường phố. Chính ở đó, các bạn trẻ mới cảm nhận được đầy đủ sự khắc nghiệt của cuộc sống và hiểu hơn ý nghĩa từng hành động của mình. Với họ, tất cả đều là bạn và nơi đâu cũng đều là nhà.

  • Vì cuộc sống tốt đẹp hơn

Tổ chức cho trẻ em khó khăn, cơ nhỡ vui chơi giải trí chỉ là một trong rất nhiều những hoạt động mà nhóm NƯMX thực hiện trong suốt thời gian qua. Mọi người có thể gặp họ ở nhiều nơi: các mái ấm, nhà mở, các khu công viên, nhà ổ chuột hoặc ngay tại lớp học tình thương khai giảng vội ở những bãi rác, gầm cầu… mà học sinh là những đứa trẻ cháy nắng với kho ngôn ngữ “đời” nhiều hơn “người”.

Nhóm NƯMX được thành lập từ đầu năm 2002 xuất phát từ một sự tình cờ. Khi cùng tham gia một diễn đàn trên website về phong trào tình nguyện của Hà Nội, các bạn trẻ đến từ TPHCM lúc ấy đã tự đặt ra câu hỏi: Tại sao không thành lập một nhóm tình nguyện ngay tại TPHCM? Và thế là NƯMX ra đời với phương châm “Tình nguyện vì cuộc sống tốt đẹp hơn”. Ban đầu số thành viên của nhóm chỉ có vài người nhưng rồi một đồn mười, mười đồn thêm nhiều người nữa… Cứ thế, đến nay nhóm đã có hơn 100 thành viên, trong đó khoảng hơn 80 thành viên hoạt động thường xuyên. Là nhóm tình nguyện - “thành viên chỉ góp sức chứ không góp tiền” cho nên họ phải tổ chức nhiều hoạt động “ăn theo” những ngày lễ lớn như: 8-3, 20-11, 1-6…

Những ước mơ xanh ảnh 2
Thành viên nhóm “Những ước mơ xanh” cắt tóc cho trẻ mồ côi Tre Xanh (quận 1).

Còn kinh phí tổ chức? Nhóm thực hiện phương châm: “Tự thân vận động”. Cứ đến dịp 14-2, 8-3 hay 20-11, các bạn trẻ lại ùa về các chợ đầu mối mua hoa, giấy kiếng, bong bóng… và kỳ kèo trả giá đến từng đồng một, sao cho mua thật rẻ để đem bán kiếm chút lời! Thế là ở trước cổng các khu vui chơi, giải trí hay các nhà văn hóa, trường học lại xuất hiện một nhóm các bạn trẻ cặm cụi bó hoa, bơm bong bóng.

Tiền lời kiếm được dành cho công việc chung của nhóm. Nhưng số tiền “đổ mồ hôi” ấy cũng không tồn tại lâu được. Phải tìm mạnh thường quân thôi! Vũ Nhật Linh (Trường Cao đẳng Hải quan TP), thành viên Ban điều hành của nhóm kể: “Lúc đầu, hầu như chẳng ai tin. Sau vài lần tổ chức thật sự ấn tượng, những nhà tài trợ đã bắt đầu tin tưởng. Họ sẵn sàng tài trợ khi chúng mình tổ chức các chương trình từ thiện”.

Dường như những việc mà NƯMX thực hiện thời gian qua vẫn chưa làm những con người trẻ tuổi này thỏa mãn. Hãy nghe Lê Trung Hải, Trưởng nhóm, “hoạch định” kế hoạch cho tương lai của nhóm: nào là một ngày hội đánh giày cho tất cả trẻ đánh giày trong TP, rồi một đội múa rối chuyên nghiệp, mở một thư viện sách nói cho một huyện vùng sâu ở tỉnh Bình Phước, tổng vận động tài trợ gây quỹ tặng xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học ở tận Lâm Đồng… Còn về NƯMX, Hải bật mí: “Nhóm sẽ tiếp tục hoạt động dù chỉ còn vài thành viên. Chắc chắn thế!”

“Tình cờ đọc thông tin dự báo thời tiết, Sài Gòn những ngày này sáng nắng, tối lại mưa rào, ai đó có thể thích những điều lãng mạn dưới mưa… Nhưng, một em bé co ro trong tấm áo nép vội vào mái hiên nhà khi cơn mưa ào đến; đâu đó bác xích lô leo dốc cầu mệt mỏi dưới cái nắng trưa oi bức mà không có nón đội đầu; bà lão ăn xin với cơn đói cồn cào nơi góc phố… Chẳng đợi đến ngày mai, ngay từ ngày hôm nay, với chiếc nón sờn góc, cái áo mưa còn mới, một phần ăn sáng, bạn hãy cùng chúng tôi chia sẻ với những người xung quanh. Hãy cùng chúng tôi đem những chiếc nón, tấm áo mưa, manh áo, phần ăn nhỏ đến với những người còn chịu những khó khăn xung quanh chúng ta”.

Lại một lời “hiệu triệu” nữa xuất hiện trên diễn đàn của NƯMX. Ngày mai rồi ngày kia, đâu đó nơi thành phố ồn ào và náo nhiệt này lại xuất hiện những bạn trẻ lăn lộn nơi xóm nghèo, gầm cầu hay bãi sông, đem đến cho trẻ em bất hạnh, người nghèo neo đơn một chút ấm áp, một nụ cười hồn nhiên. Họ chính là Những ước mơ xanh…  

THẠCH THẢO

Tin cùng chuyên mục