Nigeria phát lệnh truy nã 100 nghi can Boko Haram

* Giải cứu 338 con tin bị giam giữ

(SGGPO).- Chính phủ Nigeria vừa phát lệnh truy nã đối với 100 nghi can là thành viên Boko Haram, nhóm gây ra các vụ tấn công bạo lực tại khu vực Đông Bắc hẻo lánh ở nước này. Chính phủ kêu gọi người dân trong khu vực hỗ trợ quân đội bằng cách cung cấp thông tin đáng tin cậy giúp truy tìm các nghi can đang ẩn náu. Trong danh sách truy nã có Abubakar Shekau, thủ lĩnh của nhóm Boko Haram.

Các con tin vừa được giải cứu.

Lệnh truy nã được phát ngay sau ngày 28-10, khi quân đội Nigeria tiến hành cuộc truy quét Boko Haram và giải cứu 338 con tin bị giam giữ ở gần rừng Sambisa, bang Borno. Trong cuộc đột kích này, khoảng 30 tay súng Boko Haram đã bị tiêu diệt.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ra lệnh cho các tướng lĩnh quân đội đến cuối năm nay phải chấm dứt các hoạt động nổi loạn của Boko Haram. 

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây Bắc châu Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực. Nhóm này đã tuyên bố trung thành với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và muốn thành lập vương quốc Hồi giáo trên một khu vực ở Tây Phi trải dài xuyên biên giới Nigeria sang các nước láng giềng Chad, Cameroon và Niger. Các nước này đã lập liên minh với mục đích triệt phá Boko Haram.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.