Nợ công châu Âu làm nóng Hội nghị G-8

Hôm nay 18-5, Hội nghị nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-8) sẽ khai mạc tại Trại David (Mỹ).

Theo AFP, vấn đề nợ công châu Âu sẽ chiếm phần lớn thời lượng hội nghị năm nay. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng hội nghị sẽ là cơ hội để Đức, Pháp, Italia và có thể cả Anh cùng đưa ra các kế sách hợp lý giúp phục hồi nền kinh tế châu Âu, tạo công ăn việc làm và tăng lương cho người lao động.

Matthew Goodman, cựu Giám đốc phụ trách kinh tế quốc tế của HĐBA LHQ, nhận định rất có thể hội nghị lần này sẽ được chứng kiến sự thay đổi của Đức hoặc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Âu.

Ngoài ra, các điểm nóng khác như Syria, CHDCND Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Myanmar cũng sẽ được đưa ra bàn thảo trong hội nghị lần này.

V.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.