Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam

SGGPO
Những ngày cuối năm 2020, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam cũng như người dân sống trong vùng sạt lở huyện Phước Sơn đang nỗ lực khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của người dân.
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 1 Khắc phục hạ tầng tại suối Đăk Ba Sao (xã Phước Thành). Ảnh: NGỌC PHÚC
Hình ảnh những chiếc xe múc, xe ben, máy ủi… có mặt khắp mọi nẻo đường tại hai xã đã từng bị cô lập là Phước Thành và Phước Lộc. Con đường đi đến xã Phước Thành đã khắc phục tạm, cơ bản các phương tiện cơ giới chở vật tư cũng như lương thực, thực phẩm phục vụ bà con ra vào lưu thông tạm thời.
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 2 Lót rọ đá làm đường. Ảnh: NGỌC PHÚC
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 3 Mặc dù thời tiết mưa nhưng công nhân vẫn cố gắng đan nhiều rọ đá khắc phục các tuyến đường. Ảnh: NGỌC PHÚC
Tuyến đường đi xã Phước Lộc do bão lũ vừa qua đã bị đứt gãy hoàn toàn, vì vậy việc khắc phục phải cần có thời gian nghiên cứu và nguồn kinh phí. Huyện Phước Sơn đã khắc phục tạm đường nối tuyến đi từ xã Phước Thành đến xã Phước Lộc phục vụ cho bà con nơi đây.    
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 4 San ủi mặt bằng 
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 5 Công tác khắc phục tại thôn Trà Vân A, xã Phước Kim (Phước Sơn). Ảnh: NGỌC PHÚC
Ngoài ra, điện lưới cũng được khắc phục cơ bản, hầu hết nhà tạm của bà con đều được bắt điện sáng.
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 6
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 7
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 8 Bắt điện và hướng dẫn bà con xã Phước Lộc sử dụng điện an toàn. Ảnh: NGỌC PHÚC
Anh Phan Văn Kiên, Điện lực Hiệp Đức, Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết, sau bão lũ, ngành điện đã phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục điện lưới và đến thời điểm này cơ bản bà con đều có điện sáng. Kinh phí thực hiện được hỗ trợ miễn phí 100% cho bà con để bà con có điện ổn định cuộc sống.
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 9 Mặc dù thời tiết xấu nhưng để bà con có điện vui đón năm mới, công nhân điện lực cố gắng hoàn thành công việc 
“Mặc dù mưa, nắng thất thường nhưng anh em chúng tôi bằng quyết tâm đã cố gắng khắc phục mạng lưới điện đã hư hỏng do bão lũ, mang lại ánh sáng cho những đồng bào Giẻ Triêng nơi đây. Nhiều ngày chiều tối không về kịp ngủ lại với dân, nhìn thấy bà con quây quần bên nhau, tiếng em bé ê a tiếng đọc bài chúng tôi vui quên đi mọi nhọc nhằn”, anh Kiên chia sẻ.  
 Trong túp lều nhỏ vừa được dựng tạm, mẹ con chị Hồ Thị Giang (thôn 1, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn) cho hay, bão lũ đi qua nhà cửa mất hết, mất người thân chị đau buồn khôn xiết. “Được chính quyền địa phương quan tâm làm nhà tạm, bắt điện sáng, hàng xóm yêu thương đùm bọc, mẹ con tôi rất vui, đây cũng là động lực để tôi có thể vượt qua hoàn cảnh này”, chị Giang nghẹn ngào.
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 10
Theo ông Lưu Huyền Thoại, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam, trước đây từ 6-7 giờ tối, toàn xã phải sống trong bóng đêm. Giờ có điện sáng, thôn trung tâm xã thay đổi, cuộc sống sinh hoạt của bà con nhân dân từng bước ổn định.
Nỗ lực khắc phục hạ tầng vùng sạt lở tại Quảng Nam ảnh 11 Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam cùng đoàn công tác kiểm tra việc khắc phục hạ tầng tại huyện Phước Sơn 
Không chỉ huyện Phước Sơn, tại các huyện bị sạt lở khác như Nam Trà My, Tây Giang… (Quảng Nam), đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây cơ bản đã có điện sáng, cuộc sống đang dần ổn định sau bão lũ. Chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực hết mình khắc phục cơ sở hạ tầng, từng bước ổn định đời sống người dân, đặc biệt những hộ dân bị trôi nhà.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện thoại phát nổ khi đang học online, 1 học sinh tử vong

Điện thoại phát nổ khi đang học online, 1 học sinh tử vong

Sáng 15-10, ông Lê Trung Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ việc thương tâm, khi một học sinh lớp 5 đang học trực tuyến thì điện thoại phát nổ khiến em tử vong.

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT