Nở rộ các đội múa lân, “thần tài dỏm”

Múa lân vào dịp đầu năm mới là một nét văn hóa của người Việt Nam ta. Hình ảnh những chú lân màu đỏ, trang trí đẹp mắt cùng những điệu nhảy nhuần nhuyễn có nhạc cắc tùng tùng vui nhộn đệm theo được coi là sự khởi đầu năm mới nhiều may mắn, nhiều tài lộc của gia đình. Tuy nhiên, đầu năm nay trên địa bàn TPHCM, nhiều cửa hàng, gia đình cảm thấy vô cùng phiền phức vì những đoàn múa lân dạo xin tiền.

Sáng mùng 2 Tết, nhiều người dân trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5) bị quấy rầy bởi đội lân dỏm đến nhà. Một số thanh niên không phải người địa phương đã trang bị tương tự như đội lân, nhưng không đầy đủ, xông thẳng vào từng nhà múa may, quay cuồng rồi xin tiền. Chủ nhà không chịu “lì xì” tiền thì đội lân này sẽ múa, quơ đánh lung tung mãi trước bàn thờ. Không muốn có điều xấu gì trong những ngày đầu năm, nhiều người đành ngậm bồ hòn xì tiền. Những đội lân dỏm này cứ vậy đi hết nhà này đến nhà khác khiến cho các khổ chủ dở khóc dở cười, ít thì cho 100.000 đồng, nhiều thì 200.000 đồng.

Các con đường có nhiều cửa hàng kinh doanh buôn bán là điểm nhắm của những đội lân dỏm. Sáng mùng 3 Tết, anh Quang Huy, kinh doanh trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) vừa mở cửa thì một đội lân xộc vào nhà nhảy múa quay cuồng, anh đành cười gượng “lì xì” 200.000 đồng.

Minh họa: A.Dũng

Không chỉ tại các quận trung tâm, trên các đường như Tô Ký (quận 12), Lê Văn Sỹ, Trường Sa (quận Phú Nhuận), đường Cộng Hòa (quận Tân Bình)… cũng có rất nhiều đoàn múa lân dạo nhếch nhác gồm khoảng 5 - 6 người hành nghề với mục đích xin tiền lì xì đầu năm - thời điểm rất nhiều cơ quan, xí nghiệp, các tiệm buôn bán khai trương. Các đoàn lân này thường đến trước nhà gia chủ rồi khua chiêng gõ trống đinh tai nhức óc, còn người đóng vai con lân thì nhảy loạn xạ không theo bài bản gì. Cả đoàn sẽ diễn đi diễn lại mãi đến khi gia chủ móc tiền lì xì - 50.000 đồng hay 100.000 đồng tùy nhà - mới chịu đi.

Rất nhiều người thấy bực mình những đoàn múa lân không được phép chủ nhà nhưng họ vẫn ngang nhiên vào múa. Chị Nguyễn Thu Thủy, đường Tô Ký quận 12, cho biết những năm trước nhà chị rất niềm nở đón tiếp đoàn múa lân vì coi đó là lộc đầu năm, nhưng năm nay đoàn này chưa qua đoàn khác lại tới, nên nhà chị phải đóng cửa. Thêm nữa việc này diễn ra ngay trên đường phố, trẻ con chạy theo làm náo loạn cả khu phố và gây ách tắc giao thông. Nhiều gia đình còn than vãn là do lợi dụng những đám đông múa lân mà kẻ gian đã lẻn vào nhà ăn cắp đồ đạc, tài sản.

Những đoàn múa lân dạo thành lập một cách tự phát. Họ chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ may sắm, thuê mượn mấy bộ quần áo và chiếc đầu lân cùng chiêng trống là đã hình thành một đoàn múa lân. Từ chỗ là một nét văn hóa tốt đẹp với mục đích đem may mắn đến cho các nhà vào dịp đầu năm thì hiện nay những đoàn múa lân nhếch nhác này đã gây cảm giác khó chịu cho nhiều người. Vì xuất hiện nhiều đội lân, “thần tài dỏm” biểu diễn bát nháo trên nhiều tuyến đường nên nhiều gia đình vừa nghe tiếng lân đã vội vàng đóng cửa.

QUANG TRUNG – ĐẠI TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.