Nobel Kinh tế 2015: Vinh danh công trình nghiên cứu về bất bình đẳng trong phát triển kinh tế

Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 12-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2015 cho giáo sư Angus Deaton, 69 tuổi, cho công trình nghiên cứu về bất bình đẳng trong phát triển kinh tế.

Ông là giáo sư khoa Kinh tế và Quan hệ quốc tế tại Trường Woodrow Wilson, thuộc Đại học Princeton, Mỹ.Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là Income, Health, and Well-Being around the World: Evidence from the Gallup World Poll (tạm dịch: Thu nhập, sức khỏe và sự bình yên toàn thế giới: Bằng chứng từ Viện nghiên cứu Gallup).

Giáo sư Angus Deaton

Cuốn sách gần đây nhất của ông là The Great Escape: health, wealth and the origins of inequality (tạm dịch: Đại thoái trào: Sức khoẻ, sự giàu có và nguồn gốc của bất bình đẳng) đã được đón nhận nồng nhiệt khi xuất bản năm 2014. Thông qua cuốn sách, ông đã chỉ ra rằng bất bình đẳng về thu nhập giữa nhóm quốc gia giàu và nghèo, hay giữa nhóm thượng lưu và người nghèo tại mỗi quốc gia chính là nguyên nhân gây ra sự bất bình đẳng về sức khoẻ dẫn tới khoảng cách bất bình đẳng ngày càng lớn hơn.

Theo ông, vai trò của viện trợ y tế của các nước giàu cho các nước nghèo thực tế không giúp nước nghèo xây dựng hệ thống y tế cơ bản của quốc gia. Angus Deaton cho rằng một chính phủ chủ động đối phó với các dịch bệnh, chủ động với chính sách phát triển y tế riêng và có trách nhiệm với người dân mới thực sự tạo ra một sự phát triển bền vững..

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.