Nỗi lo về “cuộc chiến khí đốt” mới

Ngày 30-10, Chính phủ Nga mở phiên họp để quyết định về phương thức thanh toán tiền khí đốt của Ukraine theo cách thức trả trước hay trả sau như đã từng áp dụng. Phiên họp diễn ra một ngày sau khi Nga chính thức yêu cầu Ukraine thanh toán một hóa đơn khí đốt quá hạn trị giá 882 triệu USD đối với các đơn hàng đã được chuyển giao trong tháng 8 và dọa sẽ sớm áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ukraine nếu không thanh toán đúng hạn.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Gazprom Alexei Miller cho biết hãng xuất khẩu khí đốt quốc doanh này trước đó đã gia hạn cho công ty khí đốt nhà nước Ukraine đến ngày 1-10 phải thanh toán các khoản nợ trên.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mô tả việc trả tiền này là vấn đề quan trọng vì Ukraine đã có thái độ lảng tránh, không nghiêm túc trong các cuộc đàm phán, có ý dây dưa thực hiện thanh toán các hợp đồng đã ký kết. Thủ tướng Medvedev cũng cho rằng giờ đây, Ukraine có thể sẽ buộc phải thanh toán trước cho các lô hàng khí đốt trong tương lai và quyết định cuối cùng về chính sách mới này có thể đạt được vào ngày 30-10.

Giá khí đốt là vấn đề gây nhiều tranh cãi ở Ukraine. Ukraine nhập khẩu hầu như toàn bộ nguồn gas từ Nga, với giá 400 USD/1.000 m3 khí, cao hơn một chút so với giá bình quân đối với các khách hàng châu Âu. Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov gần đây cho rằng đất nước đang trong hoàn cảnh khó khăn này đã bị thiệt hơn 20 tỷ USD tiền chênh lệch giá trong vòng 3 năm qua khi mua khí đốt Nga. Khả năng một “cuộc chiến khí đốt” giữa Nga và Ukraine đang đến gần hơn bao giờ hết và một lần nữa lại đe dọa châu Âu khi mùa đông sắp đến.

Trong quá khứ, Gazprom từng 2 lần làm gián đoạn hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine vào tháng 1-2006 và tháng 1-2009, khiến cho nhiều quốc gia ở châu Âu điêu đứng vì không có năng lượng vào đúng các đợt cao điểm sử dụng thiết bị sưởi ấm trong mùa đông khi một nửa lượng khí đốt Gazprom xuất khẩu sang châu Âu buộc phải đi qua Ukraine. Không những thế, châu lục này cũng phải chịu tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội.

Theo giới phân tích, động thái này là thái độ cương quyết của Nga đối với nỗ lực của Kiev nhằm đạt được một thỏa thuận đối tác với Liên minh châu Âu (EU) khi chỉ còn một tháng nữa là Ukraine sẽ ký các hiệp định gia nhập thị trường với EU, một bước đi lịch sử cho thấy quyết tâm của Kiev xích lại gần EU thay vì gia nhập Liên minh hải quan gồm các nước thuộc Liên bang Xô viết trước đây.

Theo các báo Nga, việc Ukraine hội nhập với EU có thể được xem là sự đã rồi, bất chấp cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh hội đồng kinh tế Á - Âu cách đây vài ngày giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Ukraine Victor Yanukovic. Hai bên đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới hậu quả của việc Ukraine ký thỏa thuận hội nhập với EU và Nga sẵn sàng đưa ra nhiều đề nghị có lợi cho Ukraine nếu nước này không ký thỏa thuận với EU. Hiện chính quyền Ukraine chỉ muốn cố tình trì hoãn thời gian vì biết rằng rủi ro từ việc ký hiệp định hội nhập với EU đang tăng lên theo hướng bất lợi cho Ukraine nhiều hơn.

Đánh giá về động thái trên, ông Sergei Vakhrameyev, một nhà nghiên cứu và môi giới của quỹ Ankorinvest ở Mátxcơva nhìn nhận với hãng tin Reuters rằng viễn cảnh châu Âu khốn đốn do bị ngừng cung cấp năng lượng như vài năm trước hoàn toàn có thể sẽ lại xảy ra.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.