Nón bảo hiểm kém chất lượng tràn ra đường

SGGP
Nghị định 87/2016/NĐ-CP đã quy định rất chặt chẽ về điều kiện sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh nón bảo hiểm (NBH). Thế nhưng, hiện nay NBH đang bán tràn lan trên đường phố TPHCM lại ít có sự kiểm soát, nhiều NBH là hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nón bảo hiểm giá rẻ bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng

Nón bảo hiểm giá rẻ bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng

Theo Nghị định 87/2016/NĐ-CP, chỉ các tổ chức, cá nhân đã đăng ký kinh doanh, có địa điểm cụ thể và địa chỉ rõ ràng mới được phép bán NBH. Nhưng những người bán NBH trên vỉa hè thì chẳng đăng ký kinh doanh vẫn bày bán NBH với số lượng lớn, giá rẻ, không đảm bảo chất lượng. Để mua chiếc NBH đảm bảo quy chuẩn phải tốn không dưới vài trăm ngàn đồng, nhưng mua NBH bán ở vỉa hè chỉ tốn vài chục ngàn đồng. 

Tại một điểm bán NBH trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, khi nghe chúng tôi hỏi mua sỉ NBH số lượng lớn, loại rẻ tiền, người bán cho biết: “Nếu lấy trên 500 NBH, loại nón lưỡi trai thì giá sỉ là 35.000 đồng/cái, bao luôn tem nhãn kiểm định chất lượng và cả công vận chuyển. Tuy có tem kiểm định nhưng thực chất đây là hàng nhái, rất dễ vỡ, dễ tróc sơn. Còn muốn lấy hàng công ty loại cao cấp, chất lượng tốt hơn, thì tùy loại, tầm 150.000 đồng/cái trở lên”.

Tại một cửa hàng khá lớn ở đường Âu Cơ có bán cả NBH chất lượng tốt và NBH kém chất lượng, người bán đưa cho xem các loại NBH gọi là “hàng fake loại 1”, giới thiệu: “Loại này chị bán chạy lắm, hàng này có tem dập nổi, tem kiểm định chất lượng, bên trong 2 lớp rất êm và cứng cáp, chất lượng sơn bên ngoài khá tốt, giá bán lẻ chỉ 120.000 đồng/cái”. Không chỉ được bày bán tràn lan trên vỉa hè, NBH kém chất lượng còn được rao bán rầm rộ, công khai trên các chợ thương mại điện tử, mạng xã hội.

Việc đội NBH giúp phòng tránh chấn thương sọ não, giảm bớt hậu quả nếu chẳng may xảy ra tai nạn giao thông. Thế nên, nếu đội NBH là hàng nhái, hàng kém chất lượng thì không thể bảo vệ đầu khi bị tai nạn giao thông té ngã xuống đường. Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông mà người đi mô tô, xe máy bị tử vong vì đội NBH kém chất lượng hoặc sai quy cách. Thế nhưng, nhiều người tiêu dùng chỉ chú trọng tiêu chí giá rẻ, vẫn chọn mua NBH hàng nhái, hàng kém chất lượng chỉ nhằm tránh bị phạt vì đi xe máy không đội NBH.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ dân sống trong cảnh tạm bợ, lụp xụp do “mắc kẹt” dự án suốt 20 năm qua tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM

Vẫn chờ thu hồi sau 20 năm “mắc kẹt” trong dự án

Hàng loạt dự án ở Khu Nam (TPHCM) hơn 20 năm vẫn chưa đền bù xong, nay vừa được Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn tiếp tục phải chờ quyết định thu hồi từ cơ quan thẩm quyền của TPHCM.

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Phạt tù 1-5 năm nếu gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, vừa qua một số người vẫn cố tình không khai báo y tế, khai báo không trung thực, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy quy định xử lý ra sao, mức độ như thế nào? (Bảo Trung, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Giết mổ gia cầm gây ô nhiễm

Qua Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều người sống tại hẻm 8/2 đường Phạm Hùng (đoạn giáp gianh giữa quận 8 và huyện Bình Chánh, TPHCM, gần hồ bơi Hòa Bình) phản ánh, nhiều hộ dân buôn bán gia cầm giết mổ gà, vịt sống ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.