Nón bảo hiểm kém chất lượng tràn ra đường

SGGP
Nghị định 87/2016/NĐ-CP đã quy định rất chặt chẽ về điều kiện sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh nón bảo hiểm (NBH). Thế nhưng, hiện nay NBH đang bán tràn lan trên đường phố TPHCM lại ít có sự kiểm soát, nhiều NBH là hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nón bảo hiểm giá rẻ bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng

Nón bảo hiểm giá rẻ bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng

Theo Nghị định 87/2016/NĐ-CP, chỉ các tổ chức, cá nhân đã đăng ký kinh doanh, có địa điểm cụ thể và địa chỉ rõ ràng mới được phép bán NBH. Nhưng những người bán NBH trên vỉa hè thì chẳng đăng ký kinh doanh vẫn bày bán NBH với số lượng lớn, giá rẻ, không đảm bảo chất lượng. Để mua chiếc NBH đảm bảo quy chuẩn phải tốn không dưới vài trăm ngàn đồng, nhưng mua NBH bán ở vỉa hè chỉ tốn vài chục ngàn đồng. 

Tại một điểm bán NBH trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, khi nghe chúng tôi hỏi mua sỉ NBH số lượng lớn, loại rẻ tiền, người bán cho biết: “Nếu lấy trên 500 NBH, loại nón lưỡi trai thì giá sỉ là 35.000 đồng/cái, bao luôn tem nhãn kiểm định chất lượng và cả công vận chuyển. Tuy có tem kiểm định nhưng thực chất đây là hàng nhái, rất dễ vỡ, dễ tróc sơn. Còn muốn lấy hàng công ty loại cao cấp, chất lượng tốt hơn, thì tùy loại, tầm 150.000 đồng/cái trở lên”.

Tại một cửa hàng khá lớn ở đường Âu Cơ có bán cả NBH chất lượng tốt và NBH kém chất lượng, người bán đưa cho xem các loại NBH gọi là “hàng fake loại 1”, giới thiệu: “Loại này chị bán chạy lắm, hàng này có tem dập nổi, tem kiểm định chất lượng, bên trong 2 lớp rất êm và cứng cáp, chất lượng sơn bên ngoài khá tốt, giá bán lẻ chỉ 120.000 đồng/cái”. Không chỉ được bày bán tràn lan trên vỉa hè, NBH kém chất lượng còn được rao bán rầm rộ, công khai trên các chợ thương mại điện tử, mạng xã hội.

Việc đội NBH giúp phòng tránh chấn thương sọ não, giảm bớt hậu quả nếu chẳng may xảy ra tai nạn giao thông. Thế nên, nếu đội NBH là hàng nhái, hàng kém chất lượng thì không thể bảo vệ đầu khi bị tai nạn giao thông té ngã xuống đường. Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông mà người đi mô tô, xe máy bị tử vong vì đội NBH kém chất lượng hoặc sai quy cách. Thế nhưng, nhiều người tiêu dùng chỉ chú trọng tiêu chí giá rẻ, vẫn chọn mua NBH hàng nhái, hàng kém chất lượng chỉ nhằm tránh bị phạt vì đi xe máy không đội NBH.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.