Nón bảo hiểm kém chất lượng tràn ra đường

SGGP
Nghị định 87/2016/NĐ-CP đã quy định rất chặt chẽ về điều kiện sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh nón bảo hiểm (NBH). Thế nhưng, hiện nay NBH đang bán tràn lan trên đường phố TPHCM lại ít có sự kiểm soát, nhiều NBH là hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nón bảo hiểm giá rẻ bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng

Nón bảo hiểm giá rẻ bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng

Theo Nghị định 87/2016/NĐ-CP, chỉ các tổ chức, cá nhân đã đăng ký kinh doanh, có địa điểm cụ thể và địa chỉ rõ ràng mới được phép bán NBH. Nhưng những người bán NBH trên vỉa hè thì chẳng đăng ký kinh doanh vẫn bày bán NBH với số lượng lớn, giá rẻ, không đảm bảo chất lượng. Để mua chiếc NBH đảm bảo quy chuẩn phải tốn không dưới vài trăm ngàn đồng, nhưng mua NBH bán ở vỉa hè chỉ tốn vài chục ngàn đồng. 

Tại một điểm bán NBH trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, khi nghe chúng tôi hỏi mua sỉ NBH số lượng lớn, loại rẻ tiền, người bán cho biết: “Nếu lấy trên 500 NBH, loại nón lưỡi trai thì giá sỉ là 35.000 đồng/cái, bao luôn tem nhãn kiểm định chất lượng và cả công vận chuyển. Tuy có tem kiểm định nhưng thực chất đây là hàng nhái, rất dễ vỡ, dễ tróc sơn. Còn muốn lấy hàng công ty loại cao cấp, chất lượng tốt hơn, thì tùy loại, tầm 150.000 đồng/cái trở lên”.

Tại một cửa hàng khá lớn ở đường Âu Cơ có bán cả NBH chất lượng tốt và NBH kém chất lượng, người bán đưa cho xem các loại NBH gọi là “hàng fake loại 1”, giới thiệu: “Loại này chị bán chạy lắm, hàng này có tem dập nổi, tem kiểm định chất lượng, bên trong 2 lớp rất êm và cứng cáp, chất lượng sơn bên ngoài khá tốt, giá bán lẻ chỉ 120.000 đồng/cái”. Không chỉ được bày bán tràn lan trên vỉa hè, NBH kém chất lượng còn được rao bán rầm rộ, công khai trên các chợ thương mại điện tử, mạng xã hội.

Việc đội NBH giúp phòng tránh chấn thương sọ não, giảm bớt hậu quả nếu chẳng may xảy ra tai nạn giao thông. Thế nên, nếu đội NBH là hàng nhái, hàng kém chất lượng thì không thể bảo vệ đầu khi bị tai nạn giao thông té ngã xuống đường. Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông mà người đi mô tô, xe máy bị tử vong vì đội NBH kém chất lượng hoặc sai quy cách. Thế nhưng, nhiều người tiêu dùng chỉ chú trọng tiêu chí giá rẻ, vẫn chọn mua NBH hàng nhái, hàng kém chất lượng chỉ nhằm tránh bị phạt vì đi xe máy không đội NBH.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không an toàn khi tỏa về quê

Không an toàn khi tỏa về quê

Do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, nhiều người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, không có thu nhập, đang nghĩ đến việc tạm rời TPHCM để về quê tránh dịch. TPHCM đã cảnh báo, đây là việc rất không an toàn, vì có nguy cơ khiến dịch lan về các địa phương khác. 

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP