“Nóng” dần không khí luyện thi

Năm học này, Bộ GD-ĐT quyết định không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (TN THPT) lần 2 nên cả thầy và trò ở các trường THPT đều đang phấn đấu để đạt kết quả cao trong kỳ thi quyết định này. Còn khoảng 3 tháng nữa học sinh (HS) lớp 12 mới bước vào kỳ thi TN nhưng không khí học tập ở các trường đang “nóng” dần lên.

Khẩn trương ôn luyện

Kỳ thi TN THPT được xem là một kỳ thi quyết định tương lai của HS nên HS các trường THPT trên địa bàn TPHCM đều đang tích cực ôn luyện. Dù đến thời điểm này, các môn thi TN chưa được thông báo cụ thể, nhưng 3 môn chính là Toán, Văn, Tiếng Anh đều được các trường chú trọng dạy kỹ cho HS ngay từ đầu năm học và dạy phụ đạo cho HS.

Thí sinh chuẩn bị thi môn Văn tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Hồng Phong, quận 5 năm 2008. Ảnh: MAI HẢI

Trường THPT Phú Hòa (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi) là một trường có điểm tuyển đầu vào thấp nên chất lượng HS cũng không cao.

Thầy Phan Hiếu Sinh, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay từ đầu năm học, trường đã lên kế hoạch dạy thêm cho HS lớp 12 và bắt đầu dạy từ tháng 10 đối với các môn Toán, Văn, Tiếng Anh. Một tuần, HS lớp 12 được học tăng cường thêm 3 buổi chiều, đồng thời HS được giáo viên tăng cường ôn tập, làm thêm bài tập để HS có thêm kỹ năng giải bài tập ở nhiều dạng đề”.

Ở Trường THPT Lý Tự Trọng (quận Tân Bình) việc ôn luyện 3 môn học chính được triển khai song song với chương trình học tập trên lớp cho HS. Các lớp phụ đạo cũng được tiến hành ngay từ đầu năm, đặc biệt sau khi có quyết định không tổ chức thi TN THPT lần 2 của Bộ GD-ĐT. Giáo viên của trường tăng cường bám sát HS, ôn tập cho các em HS yếu, kém, củng cố lại những kiến thức lớp dưới mà HS bị hổng.

Đối với Trường THPT Long Thới (xã Long Thới, huyện Nhà Bè) ngoài việc dạy thêm cho HS 3 môn chính, trường còn tăng cường kiểm tra trong 30 phút đầu giờ bằng cách ra bài tập trắc nghiệm, tự luận để HS làm và kiểm tra tại chỗ.

Tăng cường ý thức học tập

Năm học này, HS nào TN THPT thì được cấp bằng để đi thi ĐH-CĐ, còn HS không TN sẽ được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình THPT để các em tiếp tục học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề. Chính vì thế mà không HS nào dám lơ là, chểnh mảng việc học. Tuy nhiên, đối với HS yếu, kém, các trường đều liên hệ rất chặt chẽ với PH HS để giám sát việc học của các em cả ở trường và ở nhà. Bên cạnh đó, các thầy hiệu trưởng đều dành nhiều thời gian nói chuyện với HS của mình, khích lệ HS cố gắng phấn đấu.

Thầy Nguyễn Xuân Khoái, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè) thường xuyên dành khoảng thời gian ít ỏi đầu giờ đến các lớp, cùng giáo viên bộ môn kiểm tra chất lượng học tập của HS, nói chuyện với HS để động viên các em học tập. Thầy nói: “Việc động viên tinh thần học tập cho HS có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các em tự tin hơn, đặc biệt đối với HS trường tôi có điểm tuyển đầu vào thấp, không được như HS nội thành. Vì vậy cần ôn luyện cho HS đồng thời động viên tinh thần các em”.

Trường THPT Lương Văn Can (quận 8) cũng rất chú trọng đến công tác đôn đốc, nhắc nhở HS từ phía thầy cô và gia đình HS. Nhà trường lưu ý đến những HS yếu, kém bằng cách thông báo kết quả học tập cho phụ huynh biết để họ quản lý việc học của con em mình được tốt hơn.

Kỳ thi TN THPT năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi theo cụm, mỗi cụm có ít nhất 3 trường THPT hoặc 3 trung tâm GDTX. Các tỉnh, thành có thể thành lập hội đồng hỗn hợp 2 trường THPT và 2 trung tâm GDTX, tập trung về TP, thị xã, thị trấn để tổ chức thi. Đề thi TN THPT sẽ có phần chung và phần riêng cho thí sinh, thí sinh học ban nào sẽ thi theo ban đó. Đối với thí sinh tự do, chọn ban nào để thi là tùy theo khả năng, học lực và được tự do chọn trường để đăng ký dự thi.

DIỄM LỆ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục