“Nóng” lên vì nhà máy làm giàu uranium thứ 2 của Iran

Ngày 26-9, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố Tehran sẽ ấn định thời điểm cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến kiểm tra nhà máy làm giàu urani thứ hai mới công bố của nước này. Trước đó, ngày 25-9, Giám đốc cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi nói với đài truyền hình nhà nước rằng, việc Iran xây dựng nhà máy làm giàu urani thứ hai là nhằm đảm bảo chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo, và sẽ không bao giờ ngừng lại.

Ông khẳng định sự tồn tại của nhà máy thứ hai này không phải là một bí mật. Cơ sở mới đang được xây dựng trong lòng một ngọn núi gần thành phố linh thiêng Qom, cách thủ đô Teheran khoảng 160km về phía Tây Nam. Nhà máy này có 3.000 máy ly tâm và có thể đi vào hoạt động từ năm tới. Tehran chỉ có nghĩa vụ thông báo với IAEA về sự tồn tại của các địa điểm hạt nhân mới trong vòng 180 ngày trước khi chuyển nhiên vật liệu phóng xạ tới cơ sở mới.

Tuyên bố càng làm nóng lên cuộc tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Tehran đang xây dựng một cơ sở làm giàu urani mới. Ngày 26-9, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh Iran phải có trách nhiệm phải giải trình, đồng thời kêu gọi Tehran tuân thủ đầy đủ những nghị quyết liên quan của HĐBA cũng như hợp tác đầy đủ với IAEA hướng đến giải quyết tất cả những quan ngại nổi cộm liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Còn Tổng thống Obama nói rằng Iran phải “làm sáng tỏ” chương trình hạt nhân của nước này tại cuộc đàm phán với nhóm P5+1 vào ngày 1-10 tới, đồng thời cảnh báo ông không loại trừ bất cứ lựa chọn nào, kể cả biện pháp quân sự, để đối phó với chương trình hạt nhân của Iran.

Trung Quốc và Nga, ngày 25-9, cũng đã hối thúc Tehran hợp tác với IAEA để điều tra về nhà máy này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh David Miliband khẳng định Luân Đôn theo đuổi các giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran nhưng không loại trừ khả năng sử dụng giải pháp quân sự.

H. CHI (Theo AP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.