Nước biển dâng đe dọa di tích

SGGP
Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.

Nước biển dâng đe dọa di tích

 Hiện đã có 2/49 di tích được công nhận là nền văn minh nhân loại bị hư hại do xói mòn đất hoặc nước dâng. Các di sản thế giới này nằm dọc theo biển Adriatic, nơi mực nước biển dâng cao nhất.

Hội đồng khoa học khí hậu của Liên hiệp quốc ước tính rằng đại dương toàn cầu có thể dâng cao tới 76cm vào cuối thế kỷ này. Các di tích có nguy cơ bị xói lở cao nhất là Tyre ở Lebanon, khu quần thể khảo cổ Tarraco ở Tây Ban Nha và Ephesus ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây