Nước Nga “nóng” trong mùa đông

Mùa đông khắc nghiệt phủ đầy tuyết đang gây khó khăn cho sinh hoạt tại nhiều nước châu Âu, trong đó có Nga. Thời tiết đã làm cho ngành giao thông vận tải của Nga gần như ngưng trệ trong lúc nhu cầu đi lại của người dân vào dịp cuối năm tăng cao. Chỉ trong 4 ngày qua đã có hơn 200 chuyến bay bị hoãn hay hủy tại 2 sân bay Domodedovo và Sheremetyevo. Bên cạnh đó, hệ thống điện cũng bị quá tải do bão tuyết dẫn tới ngừng hoạt động khiến 24.000 người tại thủ đô Mátxcơva vừa phải chống chọi với giá lạnh vừa không có điện.

Điều đáng nói là trong tình hình đó, bộ máy công quyền của Nga lại có tâm lý muốn nghỉ ngơi đón năm mới. Chính vì vậy Thủ tướng Vladimir Putin trong một cuộc họp nội các được chiếu trên truyền hình đã yêu cầu tất cả công chức, mà đứng đầu là các bộ trưởng có trách nhiệm liên quan, đừng nghĩ tới các ngày nghỉ lễ. “Sẽ không có kỳ nghỉ cho tới khi có thông báo. Thay vì tiếp tục các cuộc vui chơi, những ai đang phải làm nhiệm vụ trong tình thế này sẽ vẫn làm việc”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, không phải tất cả là do lỗi của chính phủ nhưng “không nên than vãn mà phải cần làm việc” vì còn biết bao người không có điện sinh hoạt hay bị mắc kẹt tại các sân bay không thể về nhà đón năm mới. Thủ tướng Putin cũng đã chỉ đạo cho mọi dịch vụ khẩn cấp sẵn sàng hoạt động để đối phó khi thời tiết khắc nghiệt hơn trong những ngày tới.

Một trong những điều khá bất ngờ là dung dịch để làm tan băng hiện nay chỉ do một công ty duy nhất tại Nga độc quyền sản xuất. Thủ tướng Putin khẳng định, sắp tới Nga sẽ cho sản xuất đại trà hóa chất này vì thực chất theo ông, để sản xuất hóa chất như vậy không phải việc quá khó. Ông mạnh mẽ chỉ trích các quan chức tại những sân bay thông tin cho hành khách quá tồi.

“Sân bay Domodedovo bị cúp điện, hành khách vẫn kéo tới. Thông báo ở đâu? Chỉ là con số không! Hơn 8.000 người bị kẹt ở đó. Hoạt động kiểu gì vậy?” - Thủ tướng Nga tỏ vẻ giận dữ. Do mất điện, sân bay này đã phải ngừng hoạt động trong 15 giờ. Lãnh đạo Nga cũng ra lệnh cho văn phòng công tố điều tra các trường hợp nhân viên sân bay hay các hãng hàng không vi phạm luật với hành khách. Truyền hình Nga chiếu cảnh hàng ngàn hành khách tại sân bay này la ó phản đối cách làm việc của những nhà quản lý sân bay.

Những chỉ đạo cấp bách của người đứng đầu Chính phủ Nga cho thấy ông không muốn lặp lại những gì đã xảy ra trong thảm họa cháy rừng mùa hè 2010. Khi đó, nhiều chỉ trích nhắm vào chính quyền thành phố Mátxcơva cho rằng họ đã không ứng phó kịp thời với tình hình. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới quyết định cách chức Thị trưởng Mátxcơva Yury Luzhkov, khi trong tình hình dầu sôi lửa bỏng như vậy mà ông Luzhkov vẫn đi nghỉ hè.

Xa hơn nữa, nước Nga đang trong giai đoạn chuẩn bị để tổ chức giải bóng đá World Cup 2018. Do đó mọi nhất cử, nhất động của nước này trong việc đối phó với các tình huống khẩn cấp sẽ là tâm điểm chú ý của thế giới. Những tiến bộ mà nước Nga đã đạt được thời gian gần đây rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, cũng như mọi quốc gia khác, nước Nga cũng còn phải vượt qua nhiều khó khăn trong giai đoạn chuyển mình để duy trì và phát triển những thành quả đã đạt được. 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.