Nút gọi thang máy hồng ngoại

SGGP
Hiện nay, khi số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt quá 20 triệu người, nhiều người lo ngại về việc lây nhiễm virus, nhất là việc lây lan qua các nút bấm trong thang máy.

Nút gọi thang máy hồng ngoại

Kỹ sư phần mềm người Ấn Độ Bhavin Ahir, người sáng lập Công ty điện tử Ấn Độ TechMax Solution, cũng vậy. Anh cảm thấy lo ngại tình trạng thiếu an toàn trong khu chung cư nơi anh sống ở tầng 12, bang Gujarat. Khối tháp 13 tầng này là nơi có hàng trăm người đi thang máy nhiều lần mỗi ngày. Ahir cho biết: “Luôn có cảm giác sợ phải chạm vào các nút, vì vậy tôi quyết định thực hiện một số giải pháp”. Không thể rời khỏi căn hộ của mình trong lúc Ấn Độ phong tỏa do Covid-19 hồi tháng 4, anh làm việc tại nhà, tạo ra sản phẩm hiện được gọi là “Sparshless” (sparsh có nghĩa là cảm ứng trong tiếng Hindi). Hệ thống bao gồm một bảng điều khiển được lắp cùng với các nút thang máy hiện có. Nó cho phép người dùng chọn tầng bằng cách chỉ tay vào mỗi nút từ khoảng cách 10 đến 15mm, kích hoạt tín hiệu hồng ngoại cho thang máy biết nơi họ muốn đến (ảnh). Đó là một hệ thống hoàn toàn không tiếp xúc được thiết kế cho bối cảnh hiện nay, khi mọi người trở nên thận trọng với mọi thứ họ chạm vào.

Từ lâu chúng ta đã biết rằng các nút thang máy rất bẩn. Các nghiên cứu đã khẳng định nút thang máy còn nhiều vi khuẩn hơn so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Vì virus được cho là có thể tồn tại trên một số bề mặt đến 72 giờ, nên không có gì ngạc nhiên khi mọi người cảm thấy lo lắng nếu phải chạm vào các nút thang máy. Ahir cho biết, anh đã nhận được yêu cầu từ phía chính phủ các nước như Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Brazil về việc phát triển các tấm cảm ứng này. Anh hy vọng sẽ bán được 1.500 chiếc vào cuối năm nay, một mục tiêu đầy tham vọng đối với một công ty nhỏ.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />