Ổn định khác xa hạ đường huyết

Nếu so sánh với thập niên trước đây thì công việc của thầy thuốc điều trị bệnh tiểu đường rõ ràng không còn nhiêu khê như xưa nhờ kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị đã được cải thiện rất nhiều.

Nói cụ thể hơn, nhiều loại thuốc đặc hiệu đang lưu hành có tác dụng nhanh, mạnh, kéo dài và ít phản ứng phụ hơn thuốc vào 2 thập niên trước đây. Nhưng điểm nghịch lý xưa nay trong bệnh tiểu đường vẫn tiếp tục tồn tại. Đó là tỷ lệ di chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường vẫn không giảm, thậm chí tăng, ngay cả ở các quốc gia đã từ lâu theo đuổi chương trình phòng chống căn bệnh này.

Thống kê năm 2013 của các hãng bảo hiểm y tế ở CHLB Đức, khi so sánh với dữ liệu trong 5 năm vừa qua, cho thấy: Số người nhồi máu cơ tim vì bệnh tiểu đường không giảm, trong số đó tỷ lệ tử vong lại cao gần gấp đôi số trường hợp vì thuyên tắt mạch vành nên đành phải xuôi tay theo định mệnh vì lý do khác. Số bệnh nhân tuy được điều trị đúng bài bản nhưng mù mắt vì thoái hóa võng mạc tăng 5%. Số nạn nhân phải đoạn chi vì hoại tử đầu chi do thuyên tắt mạch máu tăng 20%.

Điều đó cho thấy viên thuốc hạ đường huyết, dù hiệu quả thế nào, vẫn chưa là giải pháp rốt ráo. Nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây, thầy thuốc đều rõ là di chứng trong bệnh tiểu đường như cao huyết áp, đục thủy tinh thể, suy thận, viêm da, hoại tử mô mềm… tùy thuộc vào mức độ dao động của lượng đường trong máu. Chuyên gia bệnh nội tiết đã chứng minh là người tuy có đường huyết dù hơi cao hơn định mức bình thường nhưng ổn định ít bị biến chứng hơn đối tượng có lượng đường trong máu trồi sụt quá thường, lúc quá cao, khi quá thấp.

Đó là lý do vì sao càng lúc càng có nhiều thầy thuốc tìm về hoạt chất sinh học với công năng “2 trong 1” vừa ổn định đường huyết vừa bảo vệ các mặt trận hở sườn trong bệnh tiểu đường như mạch máu, thận, mắt, não, da…, thay vì chỉ hạ đường huyết.

Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).