Hai ứng viên phó Tổng thống Mỹ tranh luận

Ông Biden thắng thuyết phục

  • Hai đảng hướng tới cử tri gốc Phi-Mỹ Latinh

Hai ứng cử viên phó Tổng thống Mỹ là Joe Biden và Sarah Palin (ảnh) đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình về các chủ đề như khủng hoảng kinh tế, thuế, thay đổi khí hậu và tình hình Iraq. Được xem là “người phụ nữ quyến rũ và không ngại tranh đấu” nhưng bà Sarah Palin vẫn chưa “hạ gục” được ứng cử viên Joe Biden quá “hoàn hảo” trong vai trò liên danh tranh cử bên đảng Dân chủ.

Bà Sarah đề nghị đối thủ của mình “đặt tình cảm cá nhân sang một bên” để cùng tìm giải pháp chung cho khủng hoảng kinh tế đang làm rung chuyển đất nước. Trả lời, ông Biden nhắc lại rằng sở dĩ Wall Street bị như vậy là hậu quả của 8 năm áp dụng chính sách sai lầm của chính quyền thuộc đảng Cộng hòa. Đi vào chi tiết các vụ phá sản, ứng cử viên đến từ bang Alaska nhấn mạnh ông John McCain đã lên tiếng cảnh báo tình trạng của Freddie Mac và Fannie Mae từ nhiều năm trước nhưng các TNS khác đã phớt lờ.

Còn ông Biden thì lại trình các bằng cớ khác cho thấy những từ đầu tiên của ứng cử viên Tổng thống McCain sau khi cơn chấn động tài chính nổ ra lại là “nền tảng của kinh tế Mỹ rất vững chắc”. Ngoài ra, các vấn đề khác cũng lần lượt được nhắc đến như cuộc chiến tại Iraq, thuế, môi trường, quan hệ với Iran, Pakistan. Cả hai đều cố nhấn mạnh tới ưu điểm của ứng viên Tổng thống đảng mình và liệt kê các khuyết điểm của cặp đối thủ. Ông Biden được đánh giá cao nhờ sự bình tĩnh khi đưa ra các bằng chứng có sức thuyết phục.

Cuộc tranh luận trên được cho là đặc biệt quan trọng đối với bà Palin trong bối cảnh chỉ số uy tín của bà đang đi xuống. Thăm dò của CNN ngay sau tranh luận cho thấy ông Biden đã thắng trong cuộc đối đầu với 51% người được hỏi ủng hộ, trong khi bà Palin chỉ có 36%. Kết quả của CBS là 46% cử tri độc lập đánh giá cao ông Biden, 21% đối với bà Palin. Tuy nhiên, cũng có tới 84% khán giả truyền hình nhận định bà Palin thể hiện tốt hơn dự kiến (CNN).

Theo các nhà phân tích, phiếu của giới cử tri Mỹ trẻ, thành phần bảo thủ tôn giáo, phụ nữ, người Mỹ gốc châu Mỹ Latinh và gốc châu Phi có thể sẽ quyết định vị Tổng thống thứ 44 của Nhà Trắng. Do đó, sự ủng hộ của trên 50 triệu người Mỹ ở lứa tuổi từ 18 đến 30 sẽ rất quan trọng đối với cả hai ứng cử viên. Hiện cả hai ban vận động của hai đảng đang ra sức tranh thủ sự ủng hộ của khối cử tri này.

L.Vân (Theo Le Figaro, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.