Ông Duterte muốn Mỹ rút quân khỏi Philippines

Theo AP, phát biểu tại một cuộc họp báo sau chuyến công du tới Campuchia và Singapore, Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố, Mỹ nên chuẩn bị cho việc hủy bỏ một văn kiện hợp tác quốc phòng được hai nước ký năm 1998 cho phép quân đội Mỹ triển khai luân phiên hàng ngàn binh sĩ và trang thiết bị quân sự để phục vụ các cuộc tập trận chung và các hoạt động cứu trợ thảm họa.

Ông Duterte cũng khẳng định Philippines có thể tồn tại mà không cần tiền của Mỹ, sau khi một cơ quan viện trợ Mỹ hoãn quyết định cung cấp tài chính cho các chương trình chống nghèo đói tại nước này. Ông Duterte cho biết sẽ công bố quyết định cuối cùng sau khi đánh giá lại một thỏa thuận quốc phòng khác với Mỹ là Hiệp định Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA). Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng, quan hệ song phương có thể được cải thiện dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Justin Higgins cho biết, Washington chưa nhận được yêu cầu chính thức từ phía Philippines về việc chấm dứt bất kỳ thỏa thuận hợp tác song phương nào.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.