Trước khi từ chức Phó Tổng thống Syria

Ông Khaddam tiết lộ bí mật về cái chết của thủ tướng Lebanon

Phó Tổng thống Syria Abdel Halim Khaddam, được nhiều người xem là kiến trúc sư của chính sách của chính phủ nước ông đối với Lebanon trước khi rút quân khỏi nước này vào tháng 4-2005, vừa thông báo từ chức.

Cựu Phó Tổng thống Abdel Halim Khaddam

Lý do mà ông Khaddam, 73 tuổi, đưa ra để giải thích cho quyết định của mình là ông "tin rằng tiến trình phát triển và cải cách, dù đó là chính trị, kinh tế hay hành chính, sẽ không thể thành công" và ông lựa chọn phục vụ "Tổ quốc" chứ không phải là "chính quyền". Ông còn cho biết có nhiều điều "nghiêm trọng" muốn nói vào thời điểm thích hợp, đồng thời cho rằng quan hệ của ông với Tổng thống Bashar al-Assad là "thân thiện".

Trước đó, phát biểu trước báo giới ông Abdel Halim Khaddam cũng đã tiết lộ một điều bí mật quan trọng: Tổng thống Bashar al-Assad đã đe dọa cựu Thủ tướng Lebanon Rafiq Hariri chỉ vài tháng trước khi ông Hariri bị ám sát.

Ông Khaddam cho biết ông Assad đã nói với ông Hariri trong một cuộc họp tại Damascus: "Tôi sẽ tiêu diệt bất kỳ kẻ nào tìm cách cản trở quyết định của chúng tôi". Cuộc họp diễn ra chỉ vài tháng trước khi ông Harirri bị ám sát ngày 14-1-2005 tại Beirut mà một cuộc điều tra của LHQ cho rằng do tình báo Syria thực hiện.

Theo ông Khaddam, các cơ quan tình báo của Syria không thể nào thực hiện được một chiến dịch như vậy mà lại không có sự chấp nhận của ông Assad.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.