Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo cho công ty gia đình vào vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

SGGPO
Cơ quan công tố cáo buộc ông Nguyễn Đức Chung đã ban hành thông báo đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ Redoxy-3C từ Đức, nhưng lại chỉ đạo Võ Tiến Hùng không mua trực tiếp để hưởng giá ưu đãi mà mua thông qua Công ty Arktic (Công ty gia đình của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội). 

Tin liên quan

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bi can trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", trong đó có ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) với khung hình phạt 10-15 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo cho công ty gia đình vào vụ mua chế phẩm Redoxy-3C ảnh 1 Hà Nội xử lý ô nhiễm môi trường lòng hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C
Theo cáo trạng, từ năm 2009, TP Hà Nội bắt đầu thí điểm các giải pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước tại một số sông, hồ trên địa bàn và đạt được những kết quả nhất định. Đầu năm 2016, UBND TP Hà Nội thay đổi công nghệ xử lý nước cũ bằng việc dùng chế phẩm mới để xử lý ô nhiễm môi trường nước.
Việc thay đổi công nghệ xử lý, TP Hà Nội giao cho Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) thực hiện. Sau khi liên hệ và tổ chức đoàn tham quan, ông Chung đề nghị Công ty Watch Water (CHLB Đức) nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch nước ao hồ tại Hà Nội.
Công ty Watch Water đồng ý và bán cho thành phố với giá 8,5 Euro/kg. Sau khi thử nghiệm, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao lãnh đạo Công ty Thoát nước (chỉ đạo bằng miệng đối với bị can Võ Tiến Hùng) mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic nhằm đưa công ty gia đình tham gia vào quá trình mua chế phẩm. 
Kết quả điều tra xác định, Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) là người thành lập và góp đủ 5 tỷ đồng nhưng để Nguyễn Trường Giang cùng một người khác đứng tên. Toàn bộ hồ sơ đăng ký đều do bà Hoa thực hiện và tự giả chữ ký của con trai (Nguyễn Đức Hạnh).
Hành vi của ông Chung đã mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic. Theo cáo trạng, từ năm 2016-2019, theo chỉ đạo và được ông Chung tạo điều kiện, Công ty Arktic đã nhập khẩu hơn 489 tấn chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỷ đồng. Công ty Arktic sau đó bán lại cho Công ty Thoát nước với giá hơn 151 tỷ đồng, từ đó gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng. 
Việc này, ông Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi, song Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao căn cứ lời khai các bị can, những người liên quan đã có đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của ông Chung. Vụ án sẽ sớm được đưa ra xét xử. 

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />