Ông Nguyễn Thanh Chấn được xin lỗi công khai

(SGGPO). - Ngày 17-4, tại UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức buổi công khai xin lỗi, cải chính đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang) là người đã phải chịu 10 năm trời ngồi tù oan ức.

Khi biết thông báo ông Chấn được xin lỗi công khai, ngay từ đầu giờ sáng, hàng ngàn người dân địa phương cùng vợ con, họ hàng người thân của ông Chấn đã tập trung đông đủ ở hội trường UBND xã Nghĩa Trung để chứng kiến giờ phút vô cùng quan trong đối với ông Chấn. Trước sự chứng kiến của người dân, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, ông Ngô Hồng Phúc- Phó Chánh tòa Phúc thẩm TAND Tối cao đã đọc bản xin lỗi, cải chính đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Nội dung bản xin lỗi của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao nêu rõ có đủ căn cứ kết luận ông Nguyễn Thanh Chấn không phạm tội giết chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) vào ngày 15-8-2003. Sau đó, ông Ngô Hồng Phúc chính thức thay mặt TAND Tối cao nói lời xin lỗi đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Cũng tại buổi xin lỗi, ông Phúc cho biết Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu bồi thường cho người bị kết án oan theo Luật trách nhiệm bồi thường. Đồng thời, khẳng định ông Chấn thuộc đối tượng được bồi thường. TAND Tối cao sẽ tiếp tục thương lượng, phối hợp các cơ quan chức năng để giải quyết bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật. Cùng với việc công khai xin lỗi, TAND Tối cao sẽ tiến hành đăng cải chính công khai 3 tháng liên lục trên báo Công Lý và báo Bắc Giang.

Về phía gia đình, ông Thân Ngọc Hoạt đại diện pháp luật cho ông Chấn trong lời phát biểu tại buổi xin lỗi đã ghi nhận lời xin lỗi, cải chính của các cơ quan tố tụng. “Hôm nay, gia đình ông Chấn đã được gột rửa tội lỗi trước làng, xã. Trước đây gia đình được ghi sổ vàng vì có bố là liệt sỹ. Sau khi ông Chấn vào tù, bỗng nhận chiếc bảng đen. Giờ thì chúng tôi đã mở mày, mở mặt…”- ông Hoạt nói. Đồng thời đề nghị các cơ quan sớm tiến hành bồi thường những thiệt hại về vật chất, tinh thần, danh dự, nhân phẩm cho ông Nguyễn Thanh Chấn.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS Phạm Đình Quý. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vụ giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng bị bắt giữ: Công an phải thông báo ngay cho gia đình sau khi bắt

Hiện nay Bộ luật TTHS không có quy định cấm mời làm việc/tạm giữ ban đêm, chỉ cấm bắt vào ban đêm. Theo quy định, sau khi giữ người, bắt người, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người phải thông báo ngay cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án