Ông Trump bỏ các quy định chống tham nhũng trong ngành năng lượng

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-2 đã ký ban hành luật bãi bỏ các quy định vốn nhằm đảm bảo tính minh bạch trong ngành năng lượng nước này.

Tổng thống Mỹ Donal Trump. Ảnh: Reuters

Những quy định bị bãi bỏ được Ủy ban Chứng khoáng và Giao dịch (SEC) đưa ra theo đạo luật cải cách tài chính Dodd-Frank, được thông qua năm 2010.

Theo đó, các doanh nghiệp trong ngành năng lượng tham gia vào thị trường chứng khoán Mỹ phải báo cáo các khoản chi phí nộp cho các chính phủ liên quan đến việc khai thác dầu, khí tự nhiên, than và các loại khoáng sản khác. Tuy nhiên, trên thực tế, các quy định này chưa được đưa vào thực hiện.

Các nghị sĩ Cộng hòa cũng như các doanh nghiệp năng lượng Mỹ cho rằng những quy định này khiến các công ty Mỹ gặp bất lợi khi cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài. Trong khi đó, giới lập pháp đảng Dân chủ nhận định việc hủy bỏ các quy định này sẽ khiến hàng triệu USD của người dân và nhà đầu tư Mỹ rơi vào tay của các đường dây tham nhũng ở nước ngoài.

Theo Guardian, quyết định của ông Trump dựa trên đạo luật Congressional Review Act, cho phép tổng thống mới lên thay đổi các quy định mới của liên bang. Đây là lần đầu tiên đạo luật này được sử dụng để bãi bỏ một quy định trong 16 năm qua.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.