Pakistan: Nguy cơ dịch bệnh sau lũ vượt tầm kiểm soát

Hãng Reuters đưa tin Bộ trưởng Kế hoạch Pakistan Ahsan Iqbal, người đứng đầu Trung tâm Ứng phó lũ lụt quốc gia, bày tỏ lo ngại các bệnh lây nhiễm qua đường nước vượt tầm kiểm soát sau thảm họa lũ lụt ở nước này. 
Người dân sơ tán tránh lũ ở trong các lều tạm tại Sukkur, tỉnh Sindh, Pakistan ngày 27-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân sơ tán tránh lũ ở trong các lều tạm tại Sukkur, tỉnh Sindh, Pakistan ngày 27-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện hàng trăm ngàn người sơ tán tránh lũ đang phải sống cảnh “màn trời, chiếu đất” trong khi nước lũ rút dần. Theo giới chức Pakistan, phải mất 2-6 tháng, nước mới rút hoàn toàn, thời gian này muỗi sẽ sinh sản và gây ra các bệnh lây truyền như sốt rét, sốt xuất huyết, đau mắt, các bệnh về da và tiêu chảy.

Tại Sindh, vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của lũ lụt, từ ngày 1-7 đến nay đã có 318 người người thiệt mạng do các bệnh lây truyền qua đường nước. Hơn 1.200 cơ sở y tế  trong tỉnh vẫn ngập trong lũ.

Theo Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Pakistan, đợt lũ lụt vừa qua khiến 1.559 người thiệt mạng, nhấn chìm hàng triệu ha đất và hoa màu, ảnh hưởng tới 33 triệu người, gây thiệt hại khoảng 30 tỷ USD.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.