Pakistan: Tổng thống ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp

Ngày 19-4, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp, theo đó bãi bỏ quyền giải tán Quốc hội và cách chức thủ tướng của tổng thống, trao lại Quốc hội và văn phòng Thủ tướng quyền hạn trên. Khi luật mới có hiệu lực, Tổng thống chỉ còn mang tính hình thức, chỉ được quyền bổ nhiệm người đứng đầu các lực lượng vũ trang, giải tán Quốc hội và chỉ định các tỉnh trưởng theo đề xuất của thủ tướng.

Phát biểu với báo giới về bước đi này, Thủ tướng Yousuf Raza Gilani tuyên bố: “Sửa đổi Hiến pháp lần thứ 18 này là một thắng lợi to lớn của nền dân chủ và đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử Hiến pháp Pakistan”. 

Giới quan sát nhận định luật sửa đổi trên có thể hạn chế khả năng giới quân sự tiến hành đảo chính, làm dịu tình trạng bất ổn chính trị tại quốc gia có vũ khí hạt nhân này, nơi đang trở thành mặt trận tiền tuyến cho cuộc chiến chống Al-Qaeda của Mỹ.

H.Chi

h.chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.