Palestine trình LHQ dự thảo nghị quyết mới về Israel

Ngày 30-12, Palestine đã trình lên HĐBA LHQ dự thảo nghị quyết mới nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine và công nhận các đường giới tuyến năm 1967, mở đường cho việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập.

Dự thảo nghị quyết - được các nước Ảrập hậu thuẫn - kêu gọi HĐBA hỗ trợ thiết lập lộ trình 3 năm, đến năm 2017, chấm dứt sự chiếm đóng của Israel trên các vùng lãnh thổ Palestine, công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine và ra tuyên bố khẳng định rào chắn của Israel ở khu Bờ Tây là “bất hợp pháp”. Văn kiện cũng hối thúc LHQ kêu gọi Israel giải quyết vấn đề trả tự do cho tù nhân Palestine và chấm dứt xây dựng các khu định cư Do thái.

Dự thảo nghị quyết được các đại sứ các nước Ảrập tại LHQ tán thành, Mỹ và Israel phản đối.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.