PEGIDA biểu tình tại Thụy Điển

Ngày 10-2, khoảng 200 người ủng hộ phong trào Người châu Âu phản đối Hồi giáo hóa phương Tây (PEGIDA) đã tổ chức cuộc biểu tình đầu tiên tại TP Malmo, Thụy Điển. Tuy nhiên, nhóm ủng hộ phong trào cực đoan này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của một nhóm biểu tình lớn hơn gồm những người chống PEGIDA. Những người phản đối cáo buộc PEGIDA có tư tưởng bài ngoại, phân biệt chủng tộc.

Đại diện nhóm PEGIDA tại Thụy Điển cho rằng cuộc biểu tình này nhằm kêu gọi siết chặt luật nhập cư chứ không liên quan tới phân biệt chủng tộc. Cảnh sát được huy động để cách ly hai nhóm biểu tình trên.

PEGIDA xuất hiện ở Đức từ tháng 10-2014 dưới hình thức một cuộc tuần hành thu hút sự tham gia của vỏn vẹn 500 người, nhưng sau đó đã phát triển rất nhanh lên đến hàng chục ngàn thành viên.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.