Peru ban bố tình trạng khẩn cấp do nguy cơ nhiễm độc thủy ngân

(SGGPO).- Ngày 24-5, 11 cộng đồng dân cư thuộc vùng rừng Amazon bị áp dụng lệnh tình trạng khẩn cấp về môi trường do lo ngại tình trạng nhiễm độc thủy ngân từ hoạt động khai thác vàng trái phép.

Trong một thông báo ngày 23-5, Bộ Môi trường Peru cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Peru Ollanta Humala ban bố kéo dài 60 ngày, giúp giới chức liên bang triển khai các nguồn lực hỗ trợ người dân như cung cấp nguồn thủy sản không bị nhiễm độc, thiết lập các trung tâm giám sát và chăm sóc y tế cũng như thực thi các chiến dịch giáo dục.

Do giá vàng tăng cao, trong một thập kỷ qua, hàng chục ngàn người đã đổ về những khu mỏ khai thác vàng trái phép ở Madre de Dios, sử dụng thủy ngân để tách vàng ra khỏi đá. Quy trình đãi vàng thô sơ khiến họ có nguy cơ cao bị nhiễm độc thủy ngân do thường xuyên tiếp xúc trực tiếp và hít chất độc thần kinh này, đồng thời gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (ảnh). Theo số liệu của Bộ Môi trường Peru, mỗi năm những đối tượng khai thác vàng trái phép đã đổ khoảng 40 tấn thủy ngân xuống các sông trong khu vực Amazon và phá hủy hơn 100.000 ha rừng tại Madre de Dios.

Các nhà khoa học trước đó đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện nhiều người có hàm lượng thủy ngân trong máu cao hơn gấp 6 lần mức cho phép. Bộ Môi trường Peru cảnh báo khoảng 50.000 người có nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân. Các cộng đồng dân cư bản địa là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất do thức ăn của họ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cá sông trong khu vực. 

        Chi Hạnh  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.