Phải là công dân tốt

Phát huy tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, những năm qua tổ chức Đoàn - Hội thanh niên ở TPHCM đã trở thành “người bạn đồng hành”, “chiếc la bàn” định hướng, giúp hàng triệu thanh niên học tốt, sống tốt, lao động tốt, góp phần xây dựng thành phố. Điều đó càng thể hiện rõ khi hàng ngàn công trình, phần việc của thanh niên đã góp phần làm thêm xanh, sạch, đẹp nơi thành phố nghĩa tình này.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện

3 năm trước, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 (TPHCM) tồn tại hàng chục “con hẻm hung thần”. Gọi là “hẻm hung thần” vì các con hẻm này luôn trong tình trạng nắng bụi mưa lầy, ngập nước, người dân qua lại thường xuyên bị tai nạn. Trăn trở điều này, một nhóm bạn trẻ là cán bộ Đoàn của phường mạnh dạn đề xuất Đảng ủy, UBND phường cho phép thực hiện công trình “Bê tông hóa hẻm từ nguồn bê tông xin”. Thoạt nghe, có vẻ khó khả thi, bởi có quá nhiều cái khó với các bạn: kinh phí, kỹ thuật, bê tông dư ở các trạm (không phải lúc nào cũng có), chưa kể là đội ngũ, kỹ thuật thi công…

Nhưng, khó khăn đó không làm những đoàn viên, thanh niên này chùn bước. “Khó khăn nào rồi cũng có lối ra, nghĩ vậy mà cả tập thể quyết tâm. Đầu tiên, cán bộ Đoàn tụi em làm công tác thuyết phục, vận động để tất cả thanh niên trong phường cùng tham gia. Tiếp đến là nhờ các kỹ sư trẻ của Trường Đại học Giao thông TPHCM thiết kế giúp bản vẽ. Sau đó, kết nối với các trạm bê tông để xin bê tông dư. Kế hoạch chặt chẽ vậy nên khi có bê tông là tất cả cùng làm, nửa đêm cũng làm (vì bê tông để vài giờ sẽ kết dính)”, Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đoàn phường Tăng Nhơn Phú B, nhớ lại. Đến nay, toàn phường Tăng Nhơn Phú B đã có gần 20 tuyến hẻm (tổng chiều dài gần chục kilômét) đã “khoác áo” bê tông phẳng phiu, có hệ thống thoát nước, vừa giúp dân đi lại thuận tiện, an toàn, vừa cải tạo môi trường, tăng mỹ quan đô thị. Mô hình “Bê tông hóa hẻm từ nguồn bê tông xin” sau đó được Đoàn TNCS nhiều phường của quận 9 nhân rộng thực hiện, toàn quận hiện có hơn 30 tuyến “hẻm hung thần” đã được nâng cấp khang trang, sạch đẹp.

Từ năm 2014 đến nay, ở TPHCM, có hơn 500 người lầm lỡ, sau khi được các cộng tác viên của chương trình “Hành trình thắp sáng niềm tin” tiếp cận hỗ trợ, nay họ chẳng những sống tốt, không tái phạm mà còn là cầu nối giúp nhiều người lầm lỗi khác để cùng làm lại cuộc đời. Ít ai nghĩ rằng, ba lần vào tù ra khám với các tội danh “cố ý gây thương tích”, “cướp giật”, “mua bán ma túy”, Lê Đăng G. (ngụ quận 4) có thể hoàn lương, làm chủ một quán cà phê quy mô lớn trên đường Hoàng Diệu, lợi nhuận hơn 30 triệu/tháng. “Chính chương trình “Hành trình thắp sáng niềm tin” của Hội Liên hiệp Thanh niên TPHCM đã cứu cuộc đời em. Lúc còn trong tù, mấy anh chị tình nguyện viên đã xem em như người thân, thường xuyên tới lui chia sẻ hoàn cảnh, tư vấn pháp luật. Chính tình cảm này đã dần dần cảm hóa em để em quyết tâm làm lại cuộc đời. Ra tù, em  còn được chương trình cho vay gần 100 triệu đồng để mở quán cà phê, phát triển cuộc sống. Trải nghiệm từ bản thân, theo lời khuyên của em, nhiều người bạn cướp giật đã tỉnh tâm làm ăn hướng thiện”, G. xúc động hồi tưởng.  

Công trình “Bê tông hóa hẻm từ nguồn bê tông xin”, “Hành trình thắp sáng niềm tin” cho người lầm lỡ là hai trong số hàng ngàn phần việc thiết thực mà các tổ chức Đoàn, Hội thanh niên các cấp ở TP đã thực hiện, góp phần làm đẹp, xây dựng TP phát triển, yên bình trong thời gian qua. Theo Phó Bí thư Thành đoàn TNCS TPHCM Phạm Hồng Sơn, có được những kết quả trên, mỗi cán bộ Đoàn, Hội ở TP không chỉ xả thân cống hiến, sống hết mình vì cộng đồng mà còn làm tốt công tác vận động, dân vận để mọi người cùng ý thức, sống tốt, làm việc tốt.

Thanh niên TPHCM tình nguyện vớt rác, khơi thông dòng chảy trên rạch Dừa, quận 2

Dồn sức trẻ xây dựng thành phố

Phó Bí thư Thành đoàn TNCS TPHCM Phạm Hồng Sơn cho biết, các hoạt động, phần việc của tổ chức Đoàn, Hội các cấp ở TPHCM trong thời gian tới sẽ hướng đến mục tiêu xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đặc biệt sẽ bám sát 7 chương trình đột phá mà Đảng bộ TP đặt ra trong nhiệm kỳ tới. Trong năm 2016, Thành đoàn TNCS TPHCM sẽ phối hợp với các cơ sở Đoàn, Hội tập trung chăm lo cho người nghèo (lắp 2.000 đồng hồ điện và nước miễn phí), xây dựng 40 tuyến hẻm xanh - sạch - đẹp...

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Thành đoàn TNCS TPHCM đã quán triệt đến các cơ sở Đoàn. “Mỗi cán bộ đoàn trước hết phải là những công dân tốt, gương mẫu, sống nghĩa tình. Phải cùng với tập thể cơ quan, đơn vị có nhiều sáng tạo, cách làm hay trong cải thiện môi trường, phòng ngừa cháy nổ hiệu quả. Vận động mọi người, nhất là thanh niên tham gia công tác phong trào, hỗ trợ để vươn lên trong cuộc sống; cụ thể hóa việc tập hợp thanh niên bằng việc làm, để thuyết phục thanh niên học theo, làm theo, hướng thanh niên sống tốt…”, Phó Bí thư Thành đoàn TNCS TPHCM Phạm Hồng Sơn cho biết.

 TRẦN VĂN THẮNG, Phó Bí thư Quận đoàn quận 8: Cần nhiều thiết chế văn hóa cho thanh niên

 

Là một cán bộ Đoàn, điều tôi trăn trở nhất hiện nay là xã hội vẫn còn nhiều bạn trẻ hư hỏng, không chí thú học tập, lao động, dần dần sa đà vào tệ nạn, trở thành tội phạm. Để giúp các bạn hư hỏng “quay bờ”, sống tốt, bên cạnh việc vận động, tuyên truyền, thuyết phục các bạn tham gia các hoạt động phong trào của các tổ chức Đoàn, Hội, về phía cấp ủy, chính quyền địa phương cần đầu tư, xây dựng nhiều thiết chế văn hóa, giúp thanh niên có thêm sân chơi, hỗ trợ vốn để thanh niên có thêm điều kiện phát triển cuộc sống…

NGUYỄN TẤN HƯNG, Bí thư Đoàn TNCS Tổng Công ty Điện lực TPHCM: Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng

 

Hoạt động tình nguyện là một trong những phần việc quan trọng của thanh niên trong việc góp sức trẻ xây dựng TPHCM sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Để nâng chất các hoạt động này, tôi nghĩ các cơ sở Đoàn cần chú trọng việc lấy chuyên môn làm tình nguyện. Để có nhiều tình nguyện viên có chuyên môn tham gia hỗ trợ hiệu quả các nhu cầu của người dân, bí thư cơ sở Đoàn đó phải làm tốt công tác tập hợp thanh niên. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng cần liên kết chặt chẽ với các cơ sở Đoàn để cập nhật thông tin về những tồn tại cũng như những nhu cầu cần thiết của người dân trên địa bàn. Từ đó, cơ sở Đoàn sẽ triển các hoạt động tình nguyện hợp lý, hiệu quả.

PHẠM ĐĂNG QUYẾT, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn:
Tổ chức Đoàn phải gần hơn với sinh viên, thanh niên

Tôi thấy nhiều bạn trẻ, nhất là sinh viên tại nhiều trường đại học, cao đẳng không mặn mà với các hoạt động của Đoàn, Hội. Sỡ dĩ có tình trạng như vậy là do công tác tập hợp thanh niên ở đó còn chưa hấp dẫn, các hoạt động còn mang tính phong trào, hình thức, không thiết thực. Dần dần, Đoàn, Hội trở thành những người xa lạ với sinh viên. Mà như thế, sinh viên sẽ bị thiệt thòi nhiều thứ: không tự tin, “lờn” tinh thần nhiệt huyết, ngại cống hiến… Nhiều sinh viên, thanh niên như vậy, xã hội sẽ chậm phát triển. Muốn sinh viên, thanh niên đến với Đoàn, các hoạt động của Đoàn phải thiết thực hơn.

Phạm Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn