Dự án Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Phải sửa nhiều nội dung

Ngày 17-10, tại cuộc họp do đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tổ chức, hơn 20 ĐB đại diện các cơ quan chức năng, quản lý nhà nước và doanh nghiệp đã tham gia, đóng góp ý kiến cho dự án Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Các ĐB đều cho rằng, dự án luật lần này khá hoàn thiện về hình thức nhưng để thực thi thì vẫn còn nhiều vấn đề phải xem xét và sửa chữa. Nhà nước cần đầu tư trang thiết bị cho các cơ quan chức năng đảm nhận nhiệm vụ này; đồng thời có biện pháp chế tài mạnh và cụ thể hơn đối với những nhà sản xuất, trung tâm phân phối hàng hóa không đảm bảo chất lượng.

* Nên quy định đầu mối duy nhất tiếp nhận và chuyển giao hồ sơ về tương trợ tư pháp là Bộ Tư pháp.

Đây là ý kiến thống nhất của tất cả các đại biểu tham dự Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự án Luật Tương trợ tư pháp do Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức vào chiều 17-10. Trong dự thảo Luật đã quy định 4 cơ quan làm đầu mối tiếp nhận và chuyển giao hồ sơ về tương trợ tư pháp là: Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Công an. Nhiều ý kiến cho rằng như vậy rất dễ dẫn đến chồng chéo và bất cập trong khi theo các điều ước quốc tế thì mọi hoạt động tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, hình sự, dẫn độ và chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù đều thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp. Các ý kiến, đóng góp đã được Đoàn ĐBQH TP tiếp thu và sẽ tổng hợp báo cáo QH trong kỳ họp tới.

L.M.T. - H.N.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án