Phạm tội giết người do nguyên nhân xã hội gia tăng

(SGGPO). - Chiều 6-1, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 48-CT/TƯ ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của  Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm (PCTP) trong tình hình mới và tổng kết năm 2015 của Ban chỉ đạo 138/CP.

Theo báo cáo do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trình bày, trong 5 năm qua, tội phạm xâm phạm trật tự xã hội đã được kiềm chế, nhưng có nhiều diễn biến phức tạp về phương thức, thủ đoạn, tính chất và thành phần đối tượng. Phạm tội giết người do nguyên nhân xã hội gia tăng, có nhiều vụ giết người dã man, tàn bạo, giết nhiều người trong gia đình, chặt xác, phi tang, truy sát nạn nhân đến cùng gây bức xúc trong dư luận. Tội phạm có tổ chức diễn biến phức tạp, không chỉ hoạt động phạm tội trong các lĩnh vực hình sự đơn thuần mà chúng cấu kết, đan xen với kinh tế, ma túy, buôn lậu và sử dụng vũ khí nóng, nhiều băng nhóm tội phạm hình sự đội lốt doanh nghiệp để hoạt động. Tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng công an diễn ra manh động, liều lĩnh hơn.

Cùng với đó, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường gia tăng và diễn biến phức tạp ở nhiều  lĩnh vực;  tình trạng tội phạm sử dụng những thành tựu khoa học, công nghệ để phạm tội (cả tội phạm hình sự, kinh tế, tham nhũng, môi trường) ngày càng phức tạp và nghiêm trọng hơn. Riêng trên lĩnh vực viễn thông, tin học, mạng internet, tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gia tăng hoạt động gây thiệt hại ngày càng lớn, nhất là hành vi trộm cắp, làm giả thẻ tín dụng, làm giả séc du lịch, lừa đảo, đánh bạc qua  mạng internet…
Tội phạm về kinh tế và tham nhũng tiếp tục xảy ra nhiều trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản với các hành vi chủ yếu là tham ô, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái, lừa đảo. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả và buôn bán, vận chuyển hàng cấm diễn biến phức tạp trên các tuyến,  địa bàn trọng điểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất trong nước.

Tội phạm và tệ nạn ma tuý diễn biến ngày càng phức tạp. Trong thời gian gần đây,  mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn, có vụ từ 200 đến 500 bánh hêrôin, hàng chục kilôgam ma túy tống họp; tính chất quyết liệt, manh động, liều lĩnh hơn. Hầu hết các đối tượng tội phạm ma túy đều được trang bị vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả và tử thủ “đến cùng” khi bị phát hiện…Số người nghiện ma túy còn nhiều, hiện  có trên  204.000 người nghiện.

Báo cáo cho biết, trong 5 năm qua, thực hiện chỉ thị số 48-CT/TƯ ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị, công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm;  hoàn thiện pháp luật PCTP; đấu tranh với trấn áp với các loại tội phạm..  đã được toàn hệ thống, nhất là lực lượng công an đẩy mạnh. Do đó, kết quả đấu tranh PCTP  đã đạt và vượt các chỉ tiêu do Quốc hội, Chính phủ đề ra. Kiềm chế gia tăng tội phạm, hàng năm phạm pháp hình sự giảm từ 1-2%, riêng năm 2015 giảm 4,94%. Đặc biệt, nhiều loại án nghiêm trọng giảm, tỷ lệ điều tra khám phá đạt trên 76%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 93%, nhiều địa phương đạt 100%. Đã triệt phá hàng chục ngàn băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, các vụ án kinh tế, tham nhũng phát hiện năm sau cao hơn năm trước..

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 138/CP cho biết sẽ  tiếp tục tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các loại án nghiêm trọng. Tăng cường xét xử lưu động để răn đe tội phạm, nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân. Tập trung chuyển hóa các địa bàn phức tạp về trật tự xã hội…

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

Vụ án