Bế mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng:

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2008, tạo đà cho những năm tiếp theo

Chiều 21-11, Quốc hội đã tiến hành họp phiên bế mạc. Đến dự có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị lão thành cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII.

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, sau 25 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII đã hoàn thành tốt đẹp chương trình nghị sự.

Về kinh tế - xã hội, Quốc hội đã phân tích, đánh giá tình hình một cách khách quan, toàn diện và thống nhất nhận định: Năm 2007 - năm đầu tiên Việt Nam là thành viên của WTO, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, còn có nhiều khó khăn, thách thức do tác động bất lợi của nền kinh tế thế giới cùng với thiên tai, tai nạn, dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng ở nhiều vùng trong nước, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn dân, sự điều hành kiên quyết, năng động của Chính phủ và các ngành, các cấp, nền kinh tế nước ta đạt mức tăng trưởng cao và là mức cao nhất trong 10 năm qua.

Các cân đối kinh tế vĩ mô được bảo đảm, đầu tư phát triển tăng mạnh; lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm chỉ đạo tích cực hơn và đã thu được những kết quả bước đầu…

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội, chất lượng tăng trưởng kinh tế còn thấp và chưa bền vững. Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao đã ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Tình trạng ô nhiễm môi trường và nhiều vấn đề xã hội bức xúc chưa được giải quyết tốt. Công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí còn nhiều hạn chế.

Trên cơ sở đánh giá toàn diện những thuận lợi, khó khăn cũng như những thành tựu, yếu kém trong năm qua và dự báo tình hình trong thời gian tới, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách trung ương và bổ sung ngân sách địa phương. Trong đó, nhấn mạnh phải đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, chất lượng bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với cải thiện đời sống nhân dân; phấn đấu vượt ngưỡng “nước đang phát triển có thu nhập thấp”; tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; chủ động thực hiện có hiệu quả các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc, tai nạn và ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường…

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM chào tạm biệt Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sau khi bế mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII. Ảnh: MINH ĐIỀN

Về công tác lập pháp, kế thừa những kết quả của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời tiếp tục đổi mới cách thức tiến hành, tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 7 dự án luật và cho ý kiến về 5 dự án luật.

Về hoạt động giám sát, cùng với việc xem xét các báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Quốc hội đã tiến hành giám sát chuyên đề “Việc chấp hành pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” – một vấn đề quan trọng, bức xúc được cử tri và nhân dân cả nước rất quan tâm.

Về nghe báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và hoạt động chất vấn, với hơn 1.000 ý kiến, kiến nghị, cử tri bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự điều hành có hiệu quả của Chính phủ; song cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng trước những yếu kém, tiêu cực làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Quốc hội cũng đã nghe 7 vị Bộ trưởng trả lời chất vấn và ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về một số vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân quan tâm. Quốc hội đã giao UBTV Quốc hội tiếp tục đôn đốc, có các biện pháp cần thiết để bảo đảm hoạt động chất vấn có hiệu lực, hiệu quả hơn; Chính phủ, các Bộ trưởng nghiêm túc tiếp thu, thực hiện những vấn đề đã nêu trong phiên chất vấn để tạo chuyển biến thực sự trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm; thông qua chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2008 và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác…

Về công việc trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung vào những vấn đề như: khẩn trương triển khai tổ chức thực hiện các luật và nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2008, tạo đà cho những năm tiếp theo; các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan triển khai thực hiện Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2008 và cả nhiệm kỳ khóa XII; đẩy mạnh hoạt động giám sát của các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội; triển khai thực hiện việc chất vấn giữa hai kỳ họp tại phiên họp của UBTV Quốc hội…  

HÀ MY – VIỆT LAN 

Mở rộng đối tượng được sử dụng vaccine miễn phí

Ngày 21-11, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm; Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII và năm 2008 và Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2008.

Trước khi thông qua dự thảo Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, có ý kiến của đại biểu đề nghị cân nhắc việc hỗ trợ điều trị vì không nên có sự phân biệt việc điều trị giữa người mắc bệnh do rủi ro tai nạn nghề nghiệp với những người bệnh khác.

Tuy nhất trí với quan điểm không phân biệt đối xử trong việc điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm, nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, để khẳng định sự quan tâm và chính sách của Nhà nước đối với đội ngũ cán bộ y tế làm việc ở môi trường độc hại, luôn phải tiếp xúc và có nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm cần có quy định riêng đối với đối tượng này.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung, đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, Nhà nước phải dành ưu tiên trước hết cho vùng có dịch bệnh xảy ra và vùng đông dân cư do khả năng lây lan rộng và mức độ nguy hiểm của bệnh dịch.

Về ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng được miễn phí sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc là những người trực tiếp tham gia chăm sóc, điều trị cho người mắc bệnh truyền nhiễm; đề nghị bổ sung quy định phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thuộc diện phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, việc quy định số đối tượng được miễn phí sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc như trong dự thảo luật đã có tính toán, cân nhắc các nhóm đối tượng cần phải ưu tiên và khả năng của ngân sách nhà nước để đảm bảo cho quy định của pháp luật được thực thi.

Vì vậy, người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch; người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đến vùng có dịch; trẻ em, phụ nữ có thai sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng được miễn phí. Tuy nhiên, dự thảo luật cũng bổ sung quy định những người làm việc trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh truyền nhiễm và những người làm việc trong phòng xét nghiệm nếu có nhu cầu sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế thì được miễn phí chứ không bắt buộc.Cần quan tâm đến sức sống của luật

Các nữ đại biểu Quốc hội chia tay sau khi bế mạc kỳ họp. Ảnh: MINH ĐIỀN

Trước khi thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII và năm 2008, rất nhiều đại biểu tiếp tục có ý kiến đề nghị đưa một số dự thảo luật đang có nhiều bức xúc trong đời sống xã hội vào chương trình.

ĐB Võ Hồng Phúc (Thanh Hóa) đề nghị: Bổ sung về Luật Đầu tư công vào chương trình năm 2008 nếu không sẽ đẩy lùi lại 2 năm, như vậy luật này chậm mất 2 năm và vấn đề quản lý đầu tư từ ngân sách Nhà nước là vấn đề lớn, có nhiều vấn đề bức xúc.

ĐB Phạm Phương Thảo (TPHCM) cho rằng, rất nhiều luật đang cần phải sửa đổi, bổ sung như Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Nhà ở… bởi quy định còn rất nhiều khê, người thực hiện sai luật rất nhiều.

Trước mắt, ĐB đề nghị cần phải sửa đổi Pháp lệnh về Nhà, đất năm 1994 để chống đầu cơ về nhà, đất. “Đây là vấn đề có tính cấp thiết, hôm thảo luận về vấn đề kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu có ý kiến. Nếu như chúng ta sửa pháp lệnh này, hoặc chúng ta xây dựng luôn thành một Luật Thuế bất động sản thì rất tốt. Nhưng, chúng ta chưa xây dựng được luật đó thì chúng ta sửa Pháp lệnh Nhà, đất năm 1994 là một vấn đề có tính cấp thiết, có thể bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2008.”- ĐB Phạm Phương Thảo nói.

Ở góc độ khác, ĐB Chu Sơn Hà (Hà Tây) nêu vấn đề cần xem lại việc xây dựng kế hoạch có khả thi hay không, hay nói cách khác có mắc phải bệnh thành tích hay không bởi nhiệm kỳ của Quốc hội đã rút xuống 1 năm, có phấn đấu thì cũng chỉ ban hành được số lượng luật bằng với Quốc hội khóa XI. Bởi bên cạnh số lượng, còn cần có chất lượng, trong khóa XI có những luật mới thông qua được 1 năm thì đã có yêu cầu phải sửa đổi. Thậm chí thông qua những kỳ họp cuối cùng của khóa XI đã có yêu cầu sửa đổi luật rồi, ví dụ như Luật Điện ảnh, Luật Xuất bản, Luật Giáo dục.

ĐB này đề nghị, cần phải cân nhắc đến chất lượng thông qua luật để bảo đảm làm sao sức sống của luật kéo dài chứ không thể vừa hôm qua xong mà lại đưa vào chương trình sửa đổi ngay.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối về TPHCM trong 9 tháng đạt khoảng 4 tỷ USD

Ngày 27-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào với chủ đề phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TPHCM - nâng tầm sản phẩm Việt.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP