Nga

Phản đối việc Mỹ đòi loại Nga khỏi G-8

Một cuộc họp của nhóm G-8.

Hãng Tân Hoa dẫn nguồn từ ITAR-TASS đưa tin, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga K.Kossachinov đã lên tiếng phản đối việc một số nghị sĩ Mỹ đòi loại Nga ra khỏi nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G-8 gồm Nga, Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản, Pháp, Italia và Đức) với lý do nước này “vi phạm dân chủ và tự do chính trị”.

K.Kossachinov khẳng định đây là một đề xuất ‘’không thực tế và hoàn toàn mang động cơ chính trị’’. Ông nêu rõ việc loại Nga ra khỏi G-8 sẽ gây tổn hại cho cộng đồng quốc tế và đây là một hành động mà nhóm này “hầu như không thể thực hiện được’’.

Tuyên bố trên của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma quốc gia Nga đưa ra một ngày sau khi các nghị sĩ Mỹ có nhiều ảnh hưởng là Joe Lieberman và John McCain đã kiến nghị Thượng viện hối thúc Tổng thống Mỹ G.W.Bush có hành động nhằm loại bỏ tư cách thành viên nhóm G-8 của Nga.

Kiến nghị này được đưa ra ngay trước cuộc gặp cấp cao giữa ông G.W.Bush và Tổng thống Nga V.Putin, sẽ diễn ra ngày 24-2 tới tại Bratislava (Slovakia).

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.