Phan Hồn Nhiên: Nghỉ ngơi cũng sáng tác

Gặp gỡ nhà văn Phan Hồn Nhiên (ảnh) không khó, kể từ khi chuyển thành biên tập viên, chị bị “chôn chân” tại tòa soạn báo Hoa học trò. Gặp chị do vậy dễ hơn rất nhiều cái thời còn là phóng viên báo Sinh viên, lúc đó chị chẳng mấy khi ở cơ quan, suốt ngày lăn lộn ở các trường học, đi hết tỉnh này đến tỉnh khác để gặp gỡ, trao đổi với các bạn sinh viên nhằm tìm tư liệu viết báo.

Kể về quãng thời gian này, nhà văn không giấu được niềm xúc cảm. Theo chị, chính nhờ những lần đi thực tế đó đã cung cấp cho chị rất nhiều câu chuyện quý giá từ các bạn sinh viên, tạo tư liệu giúp chị viết nên những trang tiểu thuyết về những bạn trẻ rời giảng đường bước vào đời, vật lộn với cuộc sống để lập nghiệp.

Những tác phẩm về đề tài này lần lượt được chị cho ra mắt độc giả, gần đây nhất là truyện dài Công ty rồi đến Mắt bão. Rất nhiều nhân vật, sự kiện trong đó được chị lấy ra từ những người bạn quen hồi chị còn là phóng viên và họ vẫn là những sinh viên. Những bạn trẻ sau đó bước vào đời, va chạm với cuộc sống, người vượt qua, người vấp ngã và chuyện của họ đã được chị chuyển tải vào những tác phẩm văn học của mình.

Sau hai tác phẩm văn học dành cho lứa tuổi, như chị nhận xét là “đang trưởng thành”, nhà văn Phan Hồn Nhiên có vẻ đã thấm mệt. Chị quyết định dừng lại một thời gian, vừa để nghỉ ngơi, vừa để cho cảm xúc cô đọng lại sau khi đã thăng hoa với hai tác phẩm truyện dài kể trên. Có điều, nghiệp văn chương thấm quá sâu vào chị, cái nghỉ ngơi cũng gắn liền với viết lách, bằng cách chuyển sang viết truyện cho thiếu niên, hay nói theo kiểu hiện nay là tuổi teen (14-19 tuổi).

Truyện chưa có tựa đề nhưng theo tiết lộ của chị, đây sẽ là một câu truyện theo phong cách kỳ ảo, sẽ có một chút rùng rợn, một chút mê hoặc. Một điều rất may mắn với nữ nhà văn trẻ là công việc của chị luôn hỗ trợ tốt cho nghiệp sáng tác.

Lúc viết truyện cho tuổi “đang trường thành” chị có kinh nghiệm từ lúc làm phóng viên báo Sinh viên. Khi chuyển qua viết cho lứa tuổi thiếu niên, chị lại lấy vốn từ mấy năm làm biên tập viên tờ Hoa học trò. Chính những lúc đọc các bài viết của các em thiếu niên gửi về, qua những tâm sự của các em, nhà văn đã chắt lọc những điều tưởng chừng như bình thường nhưng lại đang thiếu ở thế hệ teen để viết nên những tác phẩm phù hợp với các em.

Tuy nhiên, theo chị để một tác phẩm được thiếu niên chấp nhận, ngoài nội dung phù hợp với mong muốn của các em còn phải có cách thể hiện thích hợp với lứa tuổi. Từ cách nói năng, các thói quen thời trang hiện tại đều phải khiến các em có cảm giác gần gũi, thân thiết mới tạo được cảm xúc cho người đọc.

Làm việc liên quan đến sáng tác văn học, nghề nghiệp thành danh là văn chương, thậm chí cả nghỉ ngơi cũng sáng tác cho thiếu nhi, cuộc sống của nhà văn nữ trẻ Phan Hồn Nhiên luôn gắn liền với văn chương. Những lúc không thể viết được, chị cũng phải ngồi đọc một cái gì đó liên quan đến văn học. Những tác phẩm ưa thích nhất của chị đến từ các nền văn học đậm tính duy lý như Đức, Mỹ… Có lẽ cũng chính từ sự duy lý đó nên các tác phẩm của chị luôn xoáy sâu vào hiện thực.

Với tác phẩm cho thiếu niên đang dang dở, nhà văn Phan Hồn Nhiên cho biết: “Đằng sau cái kỳ ảo, huyền bí vẫn là cuộc sống thực, cuộc sống đang hiển hiện mỗi ngày xung quanh những bạn trẻ hiện nay”.

Với tác phẩm kỳ ảo dành cho thiếu niên đang được sáng tác trong thời gian “nghỉ ngơi”, nhà văn Phan Hồn Nhiên đang trở thành một niềm hy vọng sẽ đóng góp một tác phẩm hay trong bối cảnh văn học thiếu nhi trong nước hiện vẫn khá hẻo lánh những tác phẩm của các nhà văn nước nhà.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Khám phá Cuba từ “Người tình Havana”

Được biết đến với 2 cuốn du ký Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ (2015) và Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á (2016); mới đây, cây bút Travel Blogger Đinh Hằng vừa ra mắt cuốn sách thứ ba - Người tình Havana (Lambooks và NXB Hội Nhà văn). 

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật