Phần Lan giúp Việt Nam đào tạo công nghệ thông tin

* Cấp học bổng du học cho trên 500 sinh viên Việt Nam

(SGGP).- Ngày 26-1, Liên minh Đại học (ĐH) Phần Lan (gồm 3 trường: ĐH Turku, ĐH Tampere, ĐH Eastern Finland) và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đã ký kết văn bản hợp tác toàn diện về đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên.

Tham dự sự kiện này có Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ngài Similä Ilkka-Pekka. Theo đó, Phần Lan cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và an ninh thông tin (ANTT). Theo biên bản thỏa thuận, Trường ĐH Turku sẽ giúp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo bậc thạc sĩ ngành quản lý thông tin toàn cầu, ngành an ninh và bảo mật thông tin. Ngoài ra hàng năm, các trường ĐH Phần Lan sẽ dành nhiều học bổng toàn phần cho sinh viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Trong những năm qua, Chính phủ Phần Lan đã có rất nhiều chương trình, dự án hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và khởi nghiệp. Ngoài ra, Phần Lan đã chọn Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á vào danh sách tài trợ giai đoạn 2 của chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên bậc đại học, cao học và cả bậc tiến sĩ, với nhiều khóa đào tạo rất đa dạng. Tính đến nay, đã có trên 1.000 sinh viên, giảng viên ĐH tham gia chương trình trao đổi này.Về hợp tác giáo dục, hiện nay đã có trên 500 sinh viên Việt Nam đang du học tại Phần Lan, trong đó chủ yếu học các ngành công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh.

Hưng Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (gồm cả THCS và THPT) tại TPHCM đạt được một số kết quả, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết.

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục