Phân tuyến 9 bệnh viện đầu ngành tiếp nhận điều trị người bệnh nCoV

SGGPO
Các đơn vị khám chữa bệnh phải bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nCoV trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo 3 khu vực lưu: khu người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện.
Ngày 29-11, trước diễn biến phức tạp và sự gia tăng nhanh chóng số người mắc dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV), Bộ Y tế đã có công văn gửi giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh thành và y tế các ngành yêu cầu sẵn sàng phân loại người bệnh khi người dân đến đăng ký khám chữa bệnh. Phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt...); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.
Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị: Khi có người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương (tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh); Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với nCoV sẽ chuyển người bệnh tới bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị. Cụ thể:

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương.

- Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM.

Phân tuyến 9 bệnh viện đầu ngành tiếp nhận điều trị người bệnh nCoV ảnh 1 Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc trực cấp cứu, phân loại bệnh nhân nghi ngờ mắc nCoV

Bộ Y tế cũng yêu cầu các mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV và gửi mẫu bệnh phẩm tới: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung và Viện Pasteur TPHCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Đặc biệt, các đơn vị khám chữa bệnh phải bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nCoV trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo 3 khu vực lưu: khu người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện. Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu thành lập Đội cơ động thường trực phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV mới tại các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối để sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực bệnh viện để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng.

Phân tuyến 9 bệnh viện đầu ngành tiếp nhận điều trị người bệnh nCoV ảnh 2 Các bệnh viện phải lập khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV

Chiều 29-1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV đã lây lan ra tới 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 6.061 người mắc. Trong đó tại Trung Quốc ghi nhận 5.974 người mắc và 132 ca tử vong. 17 quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại ghi nhận 87 người mắc và chưa ghi nhận ca tử vong nào. Đối với Việt Nam, Bộ Y tế khẳng định hiện cả nước mới chỉ ghi nhận 2 trường hợp dương tính với nCoV (là người Trung Quốc nhập cảnh) được điều trị cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), trong đó 1 người đã khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiểm họa ngộ độc rượu

Hiểm họa ngộ độc rượu

Mới đây, một nhóm sinh viên đã tổ chức ăn nhậu và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc khiến 2 người tử vong, 4 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, dẫn đến ngộ độc rượu.

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />