Pháp, Bỉ hủy bắn pháo hoa dịp năm mới

(SGGPO).- Trước nỗi lo về nguy cơ tấn công khủng bố, các nước châu Âu đang trong tình trạng an ninh được thắt chặt trong dịp lễ đón năm mới.

An ninh được tăng cường tại Bruselles, Bỉ

Theo AP, ông Yvan Mayeur, Thị trưởng thành phố Bruselles, thủ đô của nước Bỉ, tuyên bố hủy bỏ tất cả mọi cuộc vui chơi công cộng và luôn cả bắn pháo hoa trong đêm đón chào năm mới 2016.

Tại Pháp, màn bắn pháo hoa tại thủ đô Paris cũng bị hủy bỏ. Hai khu vực  tháp Effel và đại lộ Champs-Élysées đang duy trì mức an ninh cao. Pháp  hiện vẫn duy trì cảnh báo an ninh sau vụ khủng bố ngày 13-11 khiến 130 người thiệt mạng. Hơn 60.000 cảnh sát được huy động tại các địa điểm nhạy cảm tại Pháp.

Nhiều thành phố khác ở châu Âu cũng siết chặt an ninh, tăng cường kiểm tra và giám sát tại địa điểm công cộng, đặc biệt là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng và khu vực có lưu lượng giao thông đông đúc trong dịp năm mới. Động thái của các nước diễn ra sau khi giới chức Áo thông báo những kẻ quá khích có thể tấn công trong thời gian đón năm mới. Những thiết bị được dùng có thể là vật liệu nổ hoặc súng. Danh tính của một số nghi phạm cũng được phía Áo công khai.

Trong diễn biến khác, giới chức Pháp vừa lên tiếng xác nhận Charaffe el Mouadan, quốc tịch Pháp, một trong những thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), có liên hệ trực tiếp với những kẻ chủ mưu trong vụ đánh bom Paris vào ngày 13-11, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq vào ngày 24-12.

Người phát ngôn trụ sở quân đội Mỹ tại Baghdad (Iraq), Đại tá Steve Warren, cho biết Mouadan từng lên kế hoạch cho các vụ tấn công khủng bố nhằm vào phương Tây. Mouadan là thành viên tổ chức IS tại Syria có liên quan trực tiếp tới tên Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu tấn công khủng bố Paris và có mối quan hệ thân thiết với Samy Amimou- kẻ đánh bom tự sát tại rạp hát Bataclan.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.