Pháp kêu gọi giúp phát triển hạt nhân dân sự cho các nước nghèo

(SGGPO).- Theo RFI, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phát triển hạt nhân dân sự tại Paris ngày 8-3, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Âu, và nhiều định chế tài chính đa quốc gia khác đóng góp vào các công trình phổ biến hạt nhân dân sự.

Theo ông Sarkozy, “Pháp mong muốn hợp tác với các quốc gia muốn sử dụng hạt nhân vào mục tiêu dân sự và nước Pháp tin rằng việc chia sẻ các kỹ thuật hạt nhân cho mục tiêu hòa bình là một yếu tố tất yếu để bảo vệ môi trường, để các nước trên thế giới cùng chia sẻ tài nguyên của trái đất”.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu tại hội nghị

Tổng thống Pháp cho rằng năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo là những giải pháp cho phép con người hạn chế thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Theo nghiên cứu của Tổ chức hạt nhân thế giới (World Nuclear Association), từ nay đến năm 2030, thế giới cần xây dựng thêm khoảng 450 nhà máy điện hạt nhân.

Trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, Pháp đang chiếm một vị trí quan trọng qua những hoạt động của tập đoàn Areva. Tuy nhiên, cuối năm ngoái nước Pháp đã để lọt hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất trị giá 20 tỷ USD vào tay một tập đoàn của Hàn Quốc.

H.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.