Pháp kêu gọi giúp phát triển hạt nhân dân sự cho các nước nghèo

(SGGPO).- Theo RFI, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phát triển hạt nhân dân sự tại Paris ngày 8-3, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Âu, và nhiều định chế tài chính đa quốc gia khác đóng góp vào các công trình phổ biến hạt nhân dân sự.

Theo ông Sarkozy, “Pháp mong muốn hợp tác với các quốc gia muốn sử dụng hạt nhân vào mục tiêu dân sự và nước Pháp tin rằng việc chia sẻ các kỹ thuật hạt nhân cho mục tiêu hòa bình là một yếu tố tất yếu để bảo vệ môi trường, để các nước trên thế giới cùng chia sẻ tài nguyên của trái đất”.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu tại hội nghị

Tổng thống Pháp cho rằng năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo là những giải pháp cho phép con người hạn chế thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Theo nghiên cứu của Tổ chức hạt nhân thế giới (World Nuclear Association), từ nay đến năm 2030, thế giới cần xây dựng thêm khoảng 450 nhà máy điện hạt nhân.

Trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, Pháp đang chiếm một vị trí quan trọng qua những hoạt động của tập đoàn Areva. Tuy nhiên, cuối năm ngoái nước Pháp đã để lọt hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất trị giá 20 tỷ USD vào tay một tập đoàn của Hàn Quốc.

H.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.