Pháp kêu gọi giúp phát triển hạt nhân dân sự cho các nước nghèo

Theo RFI, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phát triển hạt nhân dân sự tại Paris ngày 8-3, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Âu, và nhiều định chế tài chính đa quốc gia khác đóng góp vào các công trình phổ biến hạt nhân dân sự.
Pháp kêu gọi giúp phát triển hạt nhân dân sự cho các nước nghèo

(SGGPO).- Theo RFI, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phát triển hạt nhân dân sự tại Paris ngày 8-3, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Âu, và nhiều định chế tài chính đa quốc gia khác đóng góp vào các công trình phổ biến hạt nhân dân sự.

Theo ông Sarkozy, “Pháp mong muốn hợp tác với các quốc gia muốn sử dụng hạt nhân vào mục tiêu dân sự và nước Pháp tin rằng việc chia sẻ các kỹ thuật hạt nhân cho mục tiêu hòa bình là một yếu tố tất yếu để bảo vệ môi trường, để các nước trên thế giới cùng chia sẻ tài nguyên của trái đất”.

Pháp kêu gọi giúp phát triển hạt nhân dân sự cho các nước nghèo ảnh 1

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu tại hội nghị

Tổng thống Pháp cho rằng năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo là những giải pháp cho phép con người hạn chế thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Theo nghiên cứu của Tổ chức hạt nhân thế giới (World Nuclear Association), từ nay đến năm 2030, thế giới cần xây dựng thêm khoảng 450 nhà máy điện hạt nhân.

Trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, Pháp đang chiếm một vị trí quan trọng qua những hoạt động của tập đoàn Areva. Tuy nhiên, cuối năm ngoái nước Pháp đã để lọt hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất trị giá 20 tỷ USD vào tay một tập đoàn của Hàn Quốc.

H.Quốc

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Tham vọng xanh của Saudi Arabia

Với hàng tỷ USD được bơm vào các chiến lược trồng rừng, hydro xanh, thu hồi và giảm thiểu carbon…, quá trình chuyển đổi xanh của Saudi Arabia đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.