Pháp: Khí thải cũng bị đánh thuế

Tổng thống Pháp Nicolas Sarokozy.

(SGGPO).- Tổng thống Pháp Nicolas Sarokozy vừa công bố kế hoạch đánh thuế khí thải carbon cho tất cả các loại phương tiện giao thông nhằm góp phần ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Dự kiến, kế hoạch này sẽ được công bố chi tiết và ban hành thành dự luật trong năm tới.

Theo đó, việc đánh thuế carbon sẽ được áp dụng đối với những phương tiện sử dụng các loại năng lượng hóa thạch (như xăng, dầu, gaz, than) ở mức 17 euro (25 USD) mỗi tấn carbon thải ra môi trường.

Báo Le Monde nhận định, kế hoạch mới này có thể giúp cắt giảm 70% lượng khí thải hàng năm tại Pháp và bổ sung vào ngân sách nhà nước khoảng 4,3 tỷ euro (3,8 tỷ USD).

Vào cuối tháng 8, Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã đề cập đến kế hoạch này khi nhấn mạnh về sự cần thiết phải thực thi đánh thuế đối với khí thải carbon. Thủ tướng Fillon cho rằng, việc đánh thuế carbon là một trong những giải pháp nhằm góp phần hạn chế việc sử dụng các loại năng lượng như xăng, dầu, than.

P.NAM  (Theo AFP,BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.