Pháp mở rộng điều tra vụ thử nghiệm thuốc gây chết người

(SGGPO).- Một người đã chết tại Bệnh viện Đại học Rennes (RUH) ở miền Tây nước Pháp sau khi tham gia cuộc thử nghiệm thuốc giảm đau của hãng dược Bial (Bồ Đào Nha), trong lúc 5 người khác vẫn đang được điều trị sau khi nhập viện tuần trước.

RUH công bố trường hợp tử vong này ngày 17-1 nhưng không công bố tên bệnh nhân, trước đó đã ở trong tình trạng chết não. Đây là 1 trong 6 tình nguyện viên nam, tuổi từ 28 đến 49, phải nhập viện tuần trước sau khi tham gia thử nghiệm thuốc được trả phí. Cơ quan y tế Pháp cho biết 3 người trong số này cũng có nguy cơ bị tổn thương não.

Thử nghiệm thuốc giảm đau của hãng dược Bồ Đào Nha Bial do công ty khảo sát và đánh giá thuốc Biotrial của Pháp tiến hành. Ảnh: REUTERS

Theo AP, Văn phòng công tố Paris cho biết cuộc điều tra sự cố y tế nghiêm trọng nhất tại Pháp này đã được mở rộng bao gồm cáo buộc ngộ sát sau cái chết của tình nguyện viên. Hãng dược Bial đang làm việc với các cơ quan y tế để xác định nguyên nhân gây "tình trạng bi thảm và bất hạnh này".

Cuộc thử nghiệm giai đoạn 1, bắt đầu từ ngày 7-1, do Biotrial, công ty khảo sát và đánh giá thuốc có trụ sở tại Rennes, Pháp, tiến hành. 90 tình nguyện viên khỏe mạnh được cho uống thuốc thử nghiệm với các liều lượng khác nhau trong những thời gian khác nhau.

RUH cho biết đã liên lạc với 84 tình nguyện viên khác tham gia thử thuốc này. Ngày 16-1, RUH đã kiểm tra y tế với 10 tình nguyện viên nhưng không phát hiện bất thường. 5 người nữa sẽ được kiểm tra y tế ở gần nhà họ, nhưng bệnh viện không cho biết những người còn lại đang được giám sát hay kiểm tra.

Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine cho biết, ngoài điều trị đau, thuốc được dùng giảm tâm trạng lo âu, phiền muộn cùng các rối loạn phối hợp vận động liên quan các chứng thoái hóa thần kinh.

Theo Bial, các thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái sau các xét nghiệm độc chất và 108 người khỏe mạnh tham gia thử nghiệm đã không có phản ứng nào từ mức vừa phải đến nghiêm trọng.

Reuters cho biết, năm 2006, 6 tình nguyện viên khỏe mạnh thử một loại thuốc chữa ung thư máu và viêm khớp mạn tính của hãng dược Đức TeGenero tại Bệnh viện Northwick Park ở London, Anh, đã phải cấp cứu ngay sau khi uống thuốc. Không ai thiệt mạng nhưng hệ miễn dịch và gan, thận của họ đều bị tổn thương nặng.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.