Phát động cuộc thi Sáng tác thơ Haiku Nhật - Việt lần thứ 5

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM phối hợp với Trường Đại học KHXH-NV TPHCM, Báo Văn nghệ TP phát động cuộc thi Sáng tác thơ Haiku Nhật - Việt lần thứ 5 (2015).

 Thơ Haiku là thể thơ ngắn độc đáo của Nhật Bản có lịch sử hơn 400 năm. Tại Việt Nam, người biết và yêu thích thơ Haiku ngày càng nhiều. Cuộc thi sáng tác thơ Haiku được tổ chức tại Việt Nam theo thông lệ hai năm một lần nhằm tạo sân chơi thể nghiệm sáng tác thơ Haiku cho giới yêu thích văn hóa - văn học Nhật Bản. Để tham dự cuộc thi này, người Việt đang sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi đều có thể dự thi bằng tiếng Việt. Thơ Haiku bằng tiếng Việt gồm ba câu, số chữ mỗi câu không quá 5 - 7 - 5 từ.

Cuộc thi không quy định đề tài, mỗi người dự thi chỉ được nộp một tác phẩm bằng tiếng Việt. Thời gian nộp bài dự thi từ ngày 15-7 đến hết ngày 30-9-2015. Bài dự thi gửi bằng email hoặc bưu điện theo địa chỉ: thithohaiku15@gmail.com hoặc về Khoa Văn học và Ngôn ngữ (Thi thơ Haiku), Trường Đại học KHXH-NV TPHCM, số 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TPHCM. Lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi dự kiến vào trung tuần tháng 12 -2015.

Xuân Thân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.