Phát hiện 9 ngôi sao chưa tiến hóa giàu lithium

SGGP
Với sự hỗ trợ của kính viễn vọng lớn nhất của Trung Quốc LAMOST, các nhà khoa học Đài thiên văn quốc gia thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc phát hiện 9 ngôi sao chưa tiến hóa giàu lithium, nhiều hơn gấp đôi số lượng ngôi sao phát hiện trước đây. 

Kính viễn vọng LAMOST phát hiện  9 ngôi sao chưa tiến hóa giàu lithium

Kính viễn vọng LAMOST phát hiện 9 ngôi sao chưa tiến hóa giàu lithium

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện trên có thể là một đột phá trong lĩnh vực thiên văn, giúp giới khoa học hiểu hơn về đặc trưng của những ngôi sao chứa lượng lithium lớn, cũng như quá trình hình thành, phát triển và cấu trúc bên trong các ngôi sao.

9 ngôi sao đều có mức độ lithium cao bất thường. Hàm lượng lithium của 9 ngôi sao này cao hơn khoảng 3 lần so với hàm lượng lithium của Mặt trời. Do 7 trong số 9 ngôi sao này có tốc độ quay nhanh, nên nhóm nghiên cứu cho rằng sự bồi tụ của vật chất vòng quanh sao có thể là nguyên nhân chính góp phần vào việc tăng cường mật độ lithium. Dù cơ chế làm giàu lithium ở những ngôi sao chưa tiến hóa đã được thảo luận rộng rãi, nhưng đến nay vẫn chưa rõ ràng. Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định cần có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác nhận những khám phá này.

LAMOST đi vào hoạt động từ năm 2008 để thu thập quang phổ chất lượng cao, thu thập dữ liệu giúp các nhà thiên văn nghiên cứu thành phần hóa học, mật độ, khí quyển và từ tính của các thiên thể. Kính viễn vọng này cũng đã giúp các nhà khoa học phát hiện hố đen sao nặng nhất và ngôi sao khổng lồ giàu lithium nhất.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo sư Steve Park trình diễn một hình xăm điện tử (e-tattoo) trên cánh tay của mình được kết nối với hệ thống theo dõi điện tâm đồ (ECG). Ảnh: Reuters

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />