Phát hiện căn cứ tình báo lớn nhất của Israel

Theo tờ “Le Monde Diplomatique” (Pháp) số ra tháng 9, nhà báo Nicky Hager người New Zealand đã phát hiện ra một trong những trung tâm nghe trộm lớn nhất hành tinh của Israel mang tên “Nơi đây, những điệp viên Israel làm việc”. Cơ sở này nằm trong vùng phụ cận sa mạc Néguev, miền Nam Israel, cách căn cứ Urim khoảng 2km về phía Bắc.

Theo Hager, “Nơi đây, những điệp viên Israel làm việc” được lắp đặt 30 ăngten và “chảo” vệ tinh đủ kích cỡ để thu các cuộc gọi điện thoại, thư điện tử và nhiều loại hình thông tin tuyên truyền khác phát đi từ các khu vực Trung Đông, châu Âu, châu Phi và châu Á.

Cơ sở gián điệp này được đặt dưới sự quản lý và chỉ đạo của Đơn vị 8200, một tổ chức tình báo của Nhà nước Do Thái vốn ít được biết đến, nhưng lại được trang bị các phương tiện kỹ thuật hết sức quan trọng để thu trộm các hoạt động truyền thông qua vệ tinh trong khu vực cũng như qua đường cáp ngầm đi qua biển Địa Trung Hải.

Mọi thông tin từ đây như các cụm từ, các dấu hiệu cũng như số điện thoại khả nghi được thu thập và gửi về Đơn vị 8200. Trung tâm này có thể thu nhận tín hiệu từ nhiều vệ tinh trong khu vực như Intelsat, Inmarsat và nhiều vệ tinh khác.

Theo nhà báo Hager, khả năng tình báo của cơ sở mới bị phát hiện tương đương với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ, cơ quan truyền thông của Chính phủ Anh và của Pháp. Người ta có thể nhìn thấy cơ sở này từ bản đồ Google Earth. 

KH.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.