Phát hiện giữa Hoàng Thành một con thuyền cổ

"Khi đào móng làm hệ thống cầu dẫn vào Hoàng Thành, chúng tôi bất ngờ "đụng" phải xác một con thuyền cổ còn khá nguyên vẹn ở khá sâu dưới đất cùng với một mảnh mái chèo bị vỡ" - PGS, TS Tống Trung Tín, phụ trách công trường khai quật 18 - Hoàng Diệu (Hà Nội) đã thông báo như vậy vào chiều 16-1, nhân dịp khánh thành khu nhà mái che di tích này.

Hệ thống mái che vừa được hoàn thành để bảo vệ di tích Hoàng Thành Thăng Long.

Đó là một chiếc thuyền gỗ mầu đen, dài khoảng 1,5m, rộng khoảng 1m.

PGS Tín cho biết, vị trí của con thuyền chính là cạnh của dòng sông cổ chảy xuyên qua khu vực Hoàng Thành. Con sông này khá rộng, là "đường giao thông" giữa các cung điện thời xưa, đồng thời cũng là nơi tiêu nước.

Điều đó trùng hợp với chi tiết chép trong sử cũ là vào đời Trần, có năm Hoàng Thành bị ngập nước, một vị trong hoàng tộc còn đi thuyền để tới các cung điện...

Theo PGS Tín, đây là hiện vật bằng gỗ, kinh phí bảo quản rất lớn, phải mời các chuyên gia nước ngoài vào. Công trường khai quật 18 đã tạm thời lấp cát lại, để tiếp tục làm cầu dẫn ở trên.

Nhưng do đây là một hiện vật đặc biệt, một minh chứng sống động và hấp dẫn về cuộc sống trong Hoàng Thành xưa, nên công trường đã cho đặt một tấm ảnh con thuyền y như thật (tỷ lệ 1:1) lên chính vị trí đã tìm thấy con thuyền, rồi làm lồng kính bên trên và chiếu đèn ở dưới cho du khách có thể tham quan, bảo đảm không khác gì xem hiện vật thật.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật