Afghanistan

Phát hiện hình vẽ Đức Phật từ thế kỷ 7-8

Phế tích Bamiyan, nơi phát hiện hình vẽ Đức Phật từ thế kỷ 7-8.

Một nhóm các nhà khảo cổ Nhật Bản vừa phát hiện các hình vẽ Đức Phật trên vách hang động gần phế tích Bamiyan, Afghanistan.

Hang rộng 3m, cao 2m và sâu 3m, nằm cách 2 tượng Phật khổng lồ bị quân Taliban phá hủy năm 2001 khoảng 6km. Nghiên cứu ban đầu cho thấy các bức bích họa nhiều màu sắc và rất sống động được vẽ vào khoảng thế kỷ 7 hay 8, sau khi hai tượng Phật khổng lồ được tạc nên.

Thung lũng Bamiyan trong vùng núi Hindu Kush từng là một trung tâm thương mại và tôn giáo trên Con đường tơ lụa. Đây là lần đầu tiên phát hiện hang và hình Phật ở phía Tây thung lũng Bamiyan, cho thấy có thể Phật giáo đã từng phát triển rộng hơn người ta tưởng.

B.Tr.(Theo Mainichi, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.