Phát hiện kiến trúc cổ ở tháp Chăm Po Dam

(SGGP).- Ông Nguyễn Xuân Lý, Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận, cho biết: Sở VH-TT-DL vừa có báo cáo gửi Bộ VH-TT-DL để có hướng xử lý và mời Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ học (Viện Phát triển bền vững vùng Nam bộ) khảo sát, nghiên cứu phục vụ việc thăm dò, khai quật 2 bức tường gạch cổ dưới chân nhóm Po Dam (Pô Tằm) ở xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong.

Hai bức tường gạch nằm ở hướng Đông, đoạn giữa nhóm tháp Bắc và nhóm tháp Nam, ở độ cao 37m so với mực nước biển. Bức tường cao 190cm, dày 65cm, khoảng cách trong lòng 246cm. Trong lòng có nhiều lớp gạch được đặt bằng phẳng, phía dưới tường gạch đặt nhiều viên đá tảng lớn để chống sụt lở.

Theo ông Nguyễn Xuân Lý, qua khảo sát và nghiên cứu bước đầu, cho thấy gạch xây có cùng màu sắc, kích thước, chất kết dính và thế xây như ở trên thân các tháp. Như vậy, có thể 2 bức tường gạch có cùng niên đại với các tháp trong nhóm, tức là từ thế kỷ VIII. Theo một số nhận định, rất có thể đây là cửa chính hướng Đông dẫn vào nhóm tháp, và cũng có thể là kiến trúc của tháp cổng.

Trong quá trình thi công xây dựng bờ tường chắn để giữ chân cho các tháp trong nhóm Po Dam, công nhân đã phát hiện 2 bức tường gạch bị vùi lấp dưới lòng đất. Bảo tàng Bình Thuận đã cho ngưng thi công để phục vụ việc khảo sát khảo cổ tại nơi phát hiện.


NG.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.