Phát hiện mới về nguồn gốc các nền văn minh châu Mỹ cổ đại

SGGP
Một nhóm chuyên gia quốc tế do Đại học Arizona, Mỹ dẫn đầu vừa phát hiện gần 500 trung tâm nghi lễ thời tiền Tây Ban Nha ở miền Nam Mexico.

Những di tích này được phát hiện tại các bang Tabasco và Veracruz ngày nay, bao gồm khu vực sinh sống trước kia của người Olmec và các vùng đất thấp của người Maya. Được xây dựng trong khoảng từ năm 1100 đến năm 400 trước Công nguyên, những công trình này có nhiều nét tương đồng với Agunada Fenix, di chỉ văn hóa Maya lớn nhất và lâu đời nhất được phát hiện vào năm 2020 tại bang Tabasco. 

Đồng thời, những di tích mới khai quật cũng chia sẻ nhiều đặc điểm của San Lorenzo, trung tâm đầu tiên của nền văn minh Olmec, phát triển rực rỡ từ năm 1400-1100 trước Công nguyên. Nếu Aztec hay Maya được coi là những nền văn minh nổi tiếng ở Mexico thì Olmec đã có mặt trước đó đến cả ngàn năm. Nhiều nền văn minh Trung Mỹ sau này đều chịu ảnh hưởng từ nền 
văn minh Olmec.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây