Phát hiện rìu đá 4.000 năm và nhiều hiện vật khác

(SGGP).- Ngày 24-8, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho biết, trong đợt tìm kiếm cổ vật ở huyện Minh Hóa vừa qua, các chuyên gia bảo tàng đã phát hiện rìu đá vai xuôi thuộc thời kỳ đồ đá mới ở hang Sót, có niên đại khoảng 4.000 năm trước (ảnh).

Ảnh: Bảo tàng Quảng Bình

Việc phát hiện này cho thấy huyện rẻo cao Minh Hóa là nơi phát tích của con người thời kỳ đồ đá mới. Ngoài ra, bảo tàng cũng sưu tầm được 57 hiện vật có ý nghĩa; đáng chú ý là hũ gốm niên đại thời nhà Nguyễn, một số cây mác từng là vũ khí sử dụng trong tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám, lược được tái tạo từ mảnh xác máy bay Mỹ đến đồ quân trang, quân dụng, phiếu bách hóa Trường Sơn… Cùng với đó là các hiện vật đồ dùng sinh hoạt trong cuộc sống đời thường được chế tác thủ công như: đơm cá, oi giỏ, cối chày giã gạo, cối đâm bồi, mâm gỗ mít… làm từ rất lâu.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật