Phát hiện rò rỉ nước thải nhờ AI

SGGP
Theo các nhà nghiên cứu, trong 11 năm qua tại Anh, hơn 920 vụ rò rỉ nước thải ra sông từ 2 nhà máy xử lý nước thải đã được phát hiện nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Một nhà máy xử lý nước thải tại Anh

Một nhà máy xử lý nước thải tại Anh

Cơ quan môi trường Anh rất ấn tượng về tính chính xác trong các phát hiện của AI, đồng thời hoan nghênh mọi sáng kiến giúp giảm ô nhiễm. Các nhà máy xử lý nước thải chỉ được phép xả nước chưa xử lý ra sông khi lượng mưa quá lớn làm tràn nước thải ra ngoài. Thế nhưng, thực tế hiện tượng rò rỉ hay tràn nước thải chưa xử lý ra sông thường xuyên hơn, ngay cả khi không có mưa.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Peter Hammond (thuộc Trung tâm sinh thái và thủy văn Vương quốc Anh) dẫn đầu đã “huấn luyện” một chiếc máy tính nhận dạng mẫu thuật toán. Sau đó, máy tính phân tích dữ liệu để phát hiện các vụ rò rỉ nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải khi chúng bắt đầu tràn ra bên ngoài. Các nhà nghiên cứu đã dành nhiều năm để thu thập dữ liệu về tốc độ dòng chảy trong 2 nhà máy xử lý nước thải nhằm giúp máy nhận ra “hình dạng của dòng chảy” bất thường.

Theo nhóm nghiên cứu, các công ty cấp nước và xử lý nước trên khắp Vương quốc Anh có thể áp dụng công nghệ tương tự tại bất kỳ nhà máy nào để phát hiện sự cố tràn. Tuy nhiên, việc khắc phục các sự cố tràn sẽ không dễ dàng vì đòi hỏi sự đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng cấp nước hay thoát nước. Hưởng ứng kết quả tích cực từ công nghệ mới này, tổ chức công nghiệp Water UK cho biết sẽ đầu tư 1,1 tỷ bảng Anh trong vòng 5 năm tới để cải thiện các công trình xử lý nước thải ở Anh.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc C-130 thả drone giữa không trung

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.