Phát hiện tự tử nhờ công nghệ AI

Viện Công nghệ Israel (Technion) và Đại học Hebrew ở Jerusalem đang cùng nghiên cứu phát triển một công nghệ ứng dụng từ trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện sớm người có ý định tự tử.
Ứng dụng AI giúp phát hiện sớm người có ý định tự tử
Ứng dụng AI giúp phát hiện sớm người có ý định tự tử

Theo Tân Hoa xã, đây là bộ công cụ có thể phát hiện những dấu hiệu ban đầu về ý định tự tử bằng cách phân tích tự động nội dung những bài viết mà đối tượng đăng tải trên mạng xã hội. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 80.000 bài viết của người trưởng thành đăng trên mạng xã hội Facebook và so sánh cách sử dụng từ ngữ với một bảng đánh giá tâm lý phức tạp. 

Bộ công cụ này cho kết quả, những người có ý định tự tử thực sự ít khi sử dụng những từ ngữ mang tính cảnh báo một cách rõ ràng trong những bài viết của họ. Thay vào đó, họ sử dụng những từ ngữ mang tính bi quan như chửi rủa, thể hiện cảm xúc đau buồn hay miêu tả trạng thái tâm lý tiêu cực. Phát hiện trên là bước đột phá quan trọng trong việc xác định những người có tâm trạng tuyệt vọng để giúp đỡ họ kịp thời, thậm chí có thể cứu sống họ. Giới nghiên cứu Israel kỳ vọng, sau khi công cụ này được ứng dụng rộng rãi sẽ góp phần giảm tỷ lệ tự tử tại quốc gia này. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong giới trẻ, chỉ sau tai nạn giao thông. Theo WHO, gần 800.000 người chết vì tự tử mỗi năm, nhiều hơn số người thiệt mạng vì sốt rét, ung thư vú, chiến tranh hoặc do giết người.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

Thông điệp Liên bang Mỹ 2023: Tổng thống J.Biden cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa để tái thiết nền kinh tế

Đúng 21 giờ ngày 7-2 theo giờ bờ Đông (tức 9 giờ ngày 8-2 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội. Theo đó, ông đã cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa trong Thông điệp liên bang được coi là một "cành ô liu" đối với các thành viên của đảng này và "bước chạy đà" để ông chuẩn bị tuyên bố ra tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.